Xe bán tải sẽ đắt thêm trăm triệu đồng khi tăng thuế tiêu thụ đặc biệt

(Baoxehoi) Theo tin tức trên tinmoivietnam. Bộ Tài chính vừa đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô bán tải bằng 60% của xe con cùng dung tích, như vậy giá xe con có thể tăng cả trăm triệu đồng

Tại họp báo chuyên đề sửa đổi 5 luật thuế ngày 15/8, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua nghiên cứu rà soát, Bộ Tài chính đề nghị áp dụng mức Thuế Tiêu thụ Đặc biệt với xe vừa chở người vừa chở hàng (xe bán tải) bằng 60% mức thuế của xe con cùng dung tích xi-lanh.

“Loại này chủ yếu có dung tích từ 2.000 đến 3.000 cm3 nên nếu thuế suất là 55% như xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống thì mức thuế suất của xe bán tải là 33%”, đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Như vậy, nếu đề xuất này được thông qua, thuế tiêu thụ đặc biệt trung bình với một số dòng xe bán tải sẽ tăng từ 1,5 lần đến hơn 2 lần. Hiện tại, thuế TTĐB với xe bán tải có loại có dung tích xi-lanh từ 2.5L trở xuống là 15%, loại dung tích xi lanh trên 2.5L đến 3.0L là 20%, loại có xi-lanh trên 3.0L là 25%. Trong khi đó, mức thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe dưới 9 chỗ kể từ 1/1/2018 tới đây, tương ứng sẽ là từ 50% – 90%.

Nếu đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải lên 33% của Bộ Tài chính được thông qua, giá xe bán tải về Việt Nam sẽ tăng mạnh. Để sở hữu một chiếc xe bán tải, người dùng sẽ phải trả thêm một số tiền hàng trăm triệu.

Lấy ví dụ, một chiếc Ford Ranger, bản thấp nhất 2.2L, số sàn có giá bán dao động trong khoảng 580 – 700 triệu đồng/chiếc. Mức giá xe bản cao cấp nhất dung tích xi lanh 3.2L, số tự động, có giá vào khoảng 880 triệu đồng/chiếc đến gần 900 triệu đồng/chiếc. Qua tính toán nếu áp thuế mới đối với xe mới bản 2.2L, số sàn, giá khai báo nhập khẩu dao động khoảng 450 triệu đồng, cộng thêm 5% thuế nhập khẩu (22,5 triệu đồng), 15% thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) (71 triệu đồng), 2% phí trước bạ (11 triệu đồng), giá bán khoảng 560 triệu đồng. Như vậy giá 1 chiếc xe bán tải Ford Ranger 2.2 sẽ có giá ít nhất tăng lên khoảng 1,1 tỷ đồng cho bản XLS.

Như vậy giá xe bán tải sẽ tăng mạnh tương đương các dòng xe sedan hay SUV nhập khẩu, dòng xe này đang rất được ưa chuộng và giá xe mới sẽ nâng xe này lên mức cỡ trung cao cấp chứ không phải là xe bán tải bình dân như trước kia nữa.

PHƯƠNG ANH

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *