Xe ô tô tự lái sẽ khó hoạt động ở Việt Nam ?

Dù có ở mức độ tự lái cao nhất nhưng khi đi ở Việt Nam những mẫu xe tự lái có thể hoạt động không tốt vì nhiều lý do dưới đây:

Đường phố quá đông đúc: khi bạn đi xe trong thành phố như Hà Nội, chiếc xe tự lái dù cảm biến quanh thân xe vẫn rất khó đi vì 4 phía đều có người và xe ô tô, xe máy xung quanh.

Nhiều tình huống bất ngờ: Ví dụ khi xe đang đi thẳng, bỗng một chiếc xe máy phóng rất nhanh rồi cắt ngang, chắc chắn chiếc xe sẽ không sử lý được tình huống này, trừ khi đang tự lái ở tốc độ rất chậm có lẽ dưới 10 Km/h !.

Vấn đề nữa là các chỗ đèn đỏ, đèn xanh, chỗ cho người đi bộ thường được lập trình sẵn và tuân theo những chu kỳ đèn nhất định để xe có thể xử lý đi hay dừng thì ở Việt Nam chỗ sang đường không hề cố định, người đi bộ có thể sang đường bất kỳ đâu mà họ thích, kể cả chỗ có vệt hay không có vệt kẻ sang đường. Chính vì vậy xe tự lái hoạt động ở Việt Nam chắc chắn rất khó đi.

Hơn thế nữa vấn đề về các con đường với các giới hạn tốc độ khác nhau càng là vấn đề nan giải với xe tự lái ở Việt Nam, đặc biệt hơn rất nhiều con đường nhỏ, đường khu dân cư có thể chưa hề có trên bản đồ lập trình của xe tự lái vì đòi hỏi độ chính xác cao nên có thể người lái xe muốn xe tự lái là rất khó thậm chí xe sẽ không đi đoạn đường không có trên lập trình hay bản đồ google Map…

Nói chung theo nhà báo Huy Tuấn thì một chiếc xe để tự lái hoàn toàn ở Việt Nam là không thể và bản thân chiếc xe cũng rất khó đi ở chế độ này; nếu muốn xe tự lái thì chỉ có loại bán tự lái nhưng do người lái xe hỗ trợ là chủ yếu.

PHƯƠNG ANH

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *