Trường Hải trở thành nhà phân phối xe sang BMW ở Việt Nam

(baoxehoi) Hôm nay tập đoàn BMW ra thông báo về việc chọn nhà phân phối thương hiệu BMW chính hãng ở Việt Nam, theo đó Trường Hải Thaco sẽ thay thế Euro Auto để phân phối xe sang BMW ở Việt Nam

Ngày 12/9, tập đoàn BMW Châu Á (BMW Group Asia) ra thông báo chính thức về việc ngừng hợp tác với Sime Darby, nhà đầu tư của công ty cổ phần ôtô Âu châu (Euro Auto) – đơn vị đang phân phối các dòng xe BMW, MINI tại thị trường Việt Nam nhưng dính vòng lao lý liên quan đến gian lận thuế thời gian vừa qua. Mọi hoạt động của Euro Auto và Sime Darby với thương hiệu BMW và MINI tại Việt Nam sẽ chấm dứt vào ngày 31/12/2017.

Cũng trong thông cáo ngày 12/9, BMW châu Á dẫn lời hãng mẹ BMW AG cho biết hãng xe Đức đã ký thư ngỏ hợp tác với công ty cổ phần ôtô Trường Hải, mở đường cho Thaco trở thành nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW và MINI tại thị trường Việt Nam.

Với việc phân phối thêm dòng xe sang BMW Trường Hải là nhà phân phối nhiều thương hiệu xe nhất Việt Nam. Trước đó hãng nhập khẩu và lắp ráp các dòng xe của Mazda, KIA, Peugeot…

Đại diện công ty ô tô Sime Darby cho biết họ là tập đoàn bán lẻ ô tô BMW lớn thứ hai trên thế giới và sẽ tiếp tục là một đối tác quan trọng của tập đoàn BMW tại nhiều thị trường trong khu vực. Tổng giám đốc Tập đoàn BMW châu Á Paul de Courtois cho biết cho đến khi có thông báo mới công ty cổ phần ô tô Âu châu sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ hậu mãi chất lượng cao cho tất cả khách hàng hiện tại của BMW, MINI và BMW Motorrad tại Việt Nam. Nhiều người tiêu dùng cũng rất vui khi biết BMW sẽ trở lại Việt Nam vào đầu năm 2018.

Công ty Euro Auto được thành lập tháng 11/2006. Đến tháng 7/2007, BMW đã chỉ định công ty này trở thành nhà nhập khẩu chính thức tại Việt Nam. Trải qua 6 năm phát triển, đến cuối 2013, sau các thương vụ thâu tóm, mua lại cổ phần của các cổ đông, Sime Darby – một tập đoàn kinh tế lớn của Malaysia đã nắm 90% cổ phần tại Euro Auto.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, Bộ Tài chính phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Euro Auto như tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được Hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Đặc biệt, Euro Auto còn sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ôtô BMW. Tháng 12/2016, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto và chuyển hồ sơ vụ án cho Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền.

PHƯƠNG ANH

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *