Những trường hợp nào xe ô tô bị từ chối đăng kiểm ?

ảnh minh họa

Việc đăng kiểm xe trên thực tế diễn ra khá dễ dàng khi bạn có xe, đã đăng ký và nộp thuế…tuy nhiên cũng có những trường hợp xe bị từ chối đăng kiểm

Trường hợp 1: Do chủ xe chưa đóng tiền phạt nguội do vi phạm giao thông. Trong thời gian qua, người lái xe ở Tp.HCM đã khá ngỡ ngàng khi bị từ chối vì lí do này. Cách giải quyết duy nhất là chủ xe phải tiến hành nộp phạt hành chính đầy đủ rồi quay lại đăng kí đăng kiểm lại.

Trưởng hợp 2: là do xe Van lắp thêm ghế sau. Theo ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định Xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) thì việc lắp ghế sau cho xe Van (dù có sử dụng hay không) là sai quy định và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Trường hợp 3: là xe lắp cản bảo vệ sẽ không được đăng kiểm, tính trên phương diện cản trước/sau vượt quá kích thước hiện trạng của xe khoảng 4cm. Bên cạnh việc từ chối đăng kiểm, chủ xe còn bị cảnh sát giao thông xử phạt theo lỗi “tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Trường hợp 4: Xe kinh doanh vận tải thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nhưng lại thiếu thiết bị này. Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, có 5 loại ô tô phải lắp đặt hộp đen gồm: xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch và xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Các mẫu xe này nếu không lắp hộp đen cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

PHƯƠNG ANH (tổng hợp)

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.