Những công nghệ xe hơi tiên tiến đáng chú ý nhất năm 2017

(Baoxehoi) Lốp ô tô cảm biến không cần bơm hơi, còi lịch sự nhất và chuẩn đoán tim mạch khi tài xế lái xe là những công nghệ đáng chú ý được phát minh năm 2017

1, Lốp ô tô cảm biến không cần bơm hơi

Mới đây, Michelin Group đã ra mắt mẫu concept lốp ô tô không cần bơm hơi, có thể tự kết nối, tùy chỉnh theo nhu cầu người dùng. Đặc biệt là dạng lốp này có thể tái chế nhờ làm từ vật liệu dẻo sinh học.

Theo định nghĩa về loại lốp này có tên là Vision là loại lốp được làm từ vật liệu dẻo sinh học có nguồn gốc hữu cơ, có thể phân hủy hoàn toàn. Nguồn gốc vật liệu làm lốp là từ: tre, giấy, hộp thiếc, gỗ, vải, bìa cứng, cao su tự nhiên, nhựa phế phẩm, hương liệu vị cam… Lốp có cấu trúc nhẹ để đảm bảo hiệu quả cao khi sử dụng.

Lốp xe loại này trong tương lai có thể ứng dụng lên nhiều xe siêu sang hay siêu xe đắt tiền

Điểm đặc biệt là trên lốp xe này sẽ có cảm biến cung cấp tình hình thực tế của lốp xe, ví dụ như áp suất lốp, thời điểm thay mới hay bảo dưỡng lốp xe… và báo cho chủ xe thông qua một ứng dụng di động của Michelin. Lốp được chế tạo bằng máy in 3D vậy nên có thể điều chỉnh lượng cao su, hình dạng rãnh cấu thành trên lốp xe thông minh tùy vào từng mục đích sử dụng của người dùng ở các địa hình và thời tiết khác nhau (khu vực nhiều tuyết, địa hình cát…).

2, Loại còi lịch sự nhất

Mark Rober là người đã sáng chế ra 1 loại còi 3 chế độ khác nhau và đã lắp thử hệ thống còi mới trên chiếc Volkwagen của mình, trong đó còi gồm 3 chế độ. Hai trong số đó được đánh giá là dễ chịu hơn còi xe bình thường và có thể sử dụng hàng ngày để nhắc nhở các tài xế khác mà không gây cảm giác quá khó chịu. Cụ thể, dạng còi hàng ngày này có tiếng thanh, ngắn và không lớn như coi xe bình thường.

Ảnh loại còi siêu hiện đại đang được hy vọng phổ biến trong tương lai

Loại còi này có thể sử dụng khi xe phía trước không để ý đèn xanh hoặc xe bên cạnh chuyển làn ở khoảng cách không an toàn, hoặc trường hợp một xe đỗ bên đường gây cản trở giao thông. Cả 2 nút bấm này đều được sơn màu xanh. Nút thứ 3 nằm ở chính giữa có màu đó. Dạng còi này là còi có âm lượng lớn, có âm thanh giống tiếng còi của tàu hay xe tải nên chỉ sử dụng trong trường hợp đặc biệt.

3, Công nghệ chuẩn đoán tim mạch khi tài xế lái xe của Toyota

Toyota đang nghiên cứu việc tích hợp công nghệ chẩn đoán tình trạng tim mạch của người lái vào những chiếc xe của hãng để những cơn đau tim hay sự sợ hãi sẽ được xử lý kịp thời.

Để phát triển một công nghệ độc đáo này, Trung tâm Nghiên cứu An toàn của Toyota (bang Michigan, Mỹ) đã phối hợp với Kayvan Najarian, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tổng hợp về Chăm sóc Sức khỏe Michigan trong thời gian qua để tìm kiếm giải pháp khả thi nhất.

Công nghệ mà họ tiến tới được mô tả là nhúng một hệ thống điều khiển trong xe nhằm theo dõi và dự đoán các bất thường về tim mạch là tốt ưu nhất.

Công nghệ đo nhịp tim này đảm bảo tình trạng sức khỏe người lái xe tốt nhất

Một trong những thách thức của nhóm nghiên cứu là tạo ra một thuật toán có hiệu quả để đưa ra các chẩn đoán chính xác về tình trạng tim mạch của các tài xế đang lái xe, thậm chí là cả các hành khách trong tương lai.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm các thiết bị phần cứng bao gồm các cảm biến có thể gắn trong xe và màn hình, hay thậm chí được tích hợp trong các bộ phận khác của xe như vô lăng và dây đai an toàn

Thậm chí, hệ thống mới của Toyota còn có thể được nâng cấp bằng cách tự động gửi tín hiệu đến bệnh viện gần nhất để các bác sĩ có thể nhanh chóng tiếp cận người lái xe để kịp thời để cấp cứu kịp thời.

PHƯƠNG LINH (tổng hợp)

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *