Xe nhập Nga lợi thế khi thuế về 0%, xe Ấn Độ không được ưu đãi thuế

Những dòng xe Uaz hay Lada với kiểu dáng mới đẹp và khác biệt hơn sẽ vào Việt Nam với mức giá rất rẻ

(Baoxehoi) Theo đó một số dòng xe được nhập khẩu từ Nga vào Việt Nam sẽ được áp thuế 0% từ ngày 5/10/2016 trong khi đó xe nhập từ Ấn Độ mức thuế vẫn giữ nguyên.

Cụ thể, Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo Quyết định của Thủ tướng về việc thực thi Nghị định thư giữa Việt Nam và Nga trong việc hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ tại Việt Nam để lấy ý kiến đóng góp.

Theo đó, các doanh nghiệp như Công ty Thương mại Quốc tế (KAMAZ), Nhà máy sản xuất ôtô (GAZ, Llc), Công ty Cổ phần Đại chúng Ulyanovsky Avtomobilny Zavod (UAZ), và các doanh nghiệp được phía Nga uỷ quyền để liên doanh với Việt Nam sản xuất các phương tiện vận tải.

xe-uaz

Chiếc xe SUV cỡ nhỏ Uaz Patriot với kiểu dáng vuông vắn và khá đẹp có giá hơn 200 triệu đồng có thể trở thành dòng SUV được mua nhiều nhất Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Các liên doanh này sẽ chủ yếu tập trung sản xuất các dòng xe SUV (loại xe thể theo đa dụng) của UAZ (MIC), phương tiện vận tải có động cơ dùng để chở từ 10 người trở lên, bao gồm cả lái xe (M2, M2G, M3. M3G), xe tải (N1, N1G, N2, N2G, N3, N3G) và xe chuyên dụng (SB, SC, SD) theo thống nhất của hai bên. Danh sách các dòng xe phải được đưa vào kế hoạch sản xuất của liên doanh.

Để thực hiện mục tiêu xuất khẩu trên, Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh được nhập khẩu miễn thuế một số xe nguyên chiếc để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường, đồng thời cho hưởng hạn ngạch miễn thuế cụ thể đối với linh kiện, phụ tùng lắp ráp ôtô trong vòng 5 năm. Đây là khoảng thời gian trước khi thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ôtô theo Liên minh Kinh tế Á – Âu (VN – EAEU FTA) được cắt giảm dần về 0%.

Thuế suất xe ôtô của Nga sẽ được áp dụng 0% theo hạn ngạch từ 5/10 tới đây. Năm 2016, 800 xe, năm 2017 có 850 xe, năm 2018 là 900 xe. Như vậy, trong 3 năm đầu tiên sẽ có khoảng gần 3.000 xe ôtô từ Nga về Việt Nam được hưởng thuế suất 0%.

xe-tata

Khi tăng giá thuế lên những chiếc siêu rẻ và bình dân như Tiago sẽ có giá đội lên nhiều hơn tương đương các mẫu Morning hay Chevrolet spark đang bán chạy ở Việt Nam.

Trước đó Thủ tướng Chính phủ vừa mới ban hành một Nghị định quy định biểu thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt (AIFTA) dành cho nhiều mặt hàng giao thương trong khu vực Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Ấn Độ trong giai đoạn 2016 – 2018. Rất tiếc, ô tô lại không nằm trong danh mục được hưởng các ưu đãi đặc biệt từ Hiệp định thương mại này.

Trong danh mục mới, toàn bộ các dòng xe ô tô không nằm trong biểu thuế suất ưu đãi đặc biệt. Điều này có nghĩa các dòng ô tô nhập khẩu từ thị trường Ấn Độ về Việt Nam vẫn phải chịu mức thuế suất thuế nhập khẩu như cũ là khoảng 70%. Và những chiếc xe giá rẻ như Tata Tiago hay Suzuki Alto 800 sẽ rất khó để có thể chen chân về thị trường Việt khi thuế trở thành 1 trong những rào cản lớn.

THẾ THÀNH

Nguồn: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *