Rolls royce có thể ra mắt xe chạy điện chứ không phải tin đồn

Mới đây hãng xe Rolls royce đang cân nhắc ra mắt 1 chiếc xe siêu sang dùng động cơ chạy điện, đây là 1 vấn đề nghiêm túc chứ không phải là “ý tưởng” trên giấy như tin đồn

Mặc dù phần đa những khách hàng đã mua Rolls royce Phantom không quan trọng vấn đề tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên nếu sở hữu được 1 chiếc xe chạy điện thì các đại gia, tỷ phú càng tiết kiệm được 1 khoản tiền.

Theo thanh viên ban lãnh đạo của tập đoàn BMW (chủ sở hữu thương hiệu Rolls-Royce hiện tại), ông Peter Schwarzenbauer, “không có nghi ngờ gì nữa, sớm hay muộn bạn cũng sẽ được tận mắt chứng kiến một dòng Rolls-Royce chạy điện”. Vị lãnh đạo cho biết nhiều khách hàng của Rolls-Royce đã gợi ý về một dòng xe điện khi hãng ra mắt Phantom mới.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận phát triển một dòng EV sẽ tiêu tốn của hãng khá nhiều thời gian khi hệ thống truyền động của dòng xe này không thích hợp với khung gầm nhôm của công ty hiện giờ. Dù không bắt buộc phải thiết kế mới lại hoàn toàn nhưng ít nhất hãng cũng cần thực hiện một thay đổi toàn diện trên thế hệ khung nhôm hiện tại.

Hiện, Rolls-Royce đang khảo sát toàn diện ý kiến các khách hàng của mình về một dòng xe điện. Các ý kiến phản hồi khá đa chiều, ngoại trừ 1 điểm tầm hoạt động mỗi lần sạc của xe phải đạt ít nhất 500-600 km. Ông Schwarzenbauer cũng gợi ý rằng thiết kế xe sẽ khá khác biệt các dòng Rolls-Royce đương đại nhưng những chi tiết biểu tượng, chẳng hạn như tản nhiệt, chắc chắn vẫn sẽ được lưu giữ (dù dòng EV hoàn toàn không cần tới chi tiết này).

Ngoài công nghệ điện hóa, vị lãnh đạo cũng chia sẻ một vài ý kiến của RR về 1 công nghệ tương lai khác là tự lái. Theo ông, phải 10-15 năm nữa RR mới cần thiết tung ra một hệ thống tự lái cấp 5. Ngay cả với thương hiệu BMW, việc ra mắt một hệ thống cấp 5 không phải chuyện một sớm một chiều. Chiếc iNext trước đó hứa hẹn đạt cấp 5 chắc chắn cũng chỉ dừng ở cấp 3. Thời điểm thích hợp mà họ nhận thấy là sau giai đoạn 2021.

Cách đây 6 năm, Rolls-Royce đã trình làng mẫu xe concept 102EX với hệ dẫn động điện. Ngay từ thời điểm đó, người ta đã tin rằng đây chính là hình ảnh xem trước của Rolls-Royce Phantom chạy điện. Có vẻ như những dự đoán này đang dần trở thành sự thật.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Car and Driver, ông Torsten Müller-Ötvös, CEO của hãng Rolls-Royce, đã xác nhận cơ sở gầm bệ của Phantom 2018 có thể dùng cho xe điện. Theo ông, Rolls-Royce Phantom có thể sẽ được bổ sung phiên bản chạy điện trong “vòng đời” của mình. Hãng Rolls-Royce làm như vậy vì áp lực từ phía chính phủ hơn là nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, theo CEO của Rolls-Royce, tình hình có thể thay đổi trong vòng 10 năm tới. Khi được tung ra thị trường, xe Rolls-Royce sẽ chỉ chạy bằng điện chứ không dùng hệ dẫn động hybrid. “Chúng tôi phát triển xe chạy điện hoàn toàn. Chúng tôi không thực hiện các bước chuyển tiếp. Đó là chiến lược của chúng tôi”, ông Müller-Ötvös giải thích.

Ngoài ra, hãng Rolls-Royce còn khá thận trọng với xe tự lái. Ông Müller-Ötvös cho biết chưa có kế hoạch trang bị hệ thống kiểm soát hành trình tăng cường của BMW cho xe Rolls-Royce. Thay vào đó, Rolls-Royce muốn chờ đến thời điểm hãng BMW phát triển xong hệ thống tự lái cấp cao hơn để thử nghiệm.

HÀ SƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *