Thaco đã có câu trả lời cho “lỗi cá vàng” trên xe Mazda3 ở Việt Nam

(Baoxehoi) Một vấn đề đang được dư luận quan tâm trong suốt thời gian qua là “lỗi cá vàng” trên xe Mazda3 của hãng THACO, tuy nhiên đến hạn chót ngày 31/3/2016 hãng này vẫn chưa đưa ra câu trả lời, đến sáng nay hãng đã đưa ra được nguyên nhân của lỗi này.

Hết thời hạn THACO không giải thích được lỗi cá vàng

Công ty VinaMazda và Mazda Nhật Bản rốt cục cũng đã ra thông báo về nguyên nhân của hiện tượng sáng đèn báo kiểm tra động cơ hay còn gọi là “lỗi cá vàng” trên một số xe Mazda3 tại Việt Nam (động cơ 1.5L). Theo đó, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do kim phun bị tắc nghẽn bởi muội than và muội than thì có lẫn “kẽm”. Hãng sẽ tiếp tục tìm hiểu về lí do lẫn kẽm và cách khắc phục cuối cùng.

Thời điểm hiện tại, kết quả điều tra trên những xe có hiện tượng sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” cho thấy thành phần chính của muội than là Kẽm (Zn). Tuy nhiên, nguồn gốc hay cơ chế làm Kẽm (Zn) xuất hiện trong hệ thống nhiên liệu vẫn đang được Mazda Nhật Bản tiến hành kiểm nghiệm và đánh giá.

xe-mazda-3

Công ty VinaMazda và Mazda Nhật Bản sẽ tiến hành thay thế các phụ tùng có chứa thành phần Kẽm (Zn) trong hệ thống nhiên liệu bằng bộ phụ tùng cải tiến bao gồm ống dẫn nhiên liệu (từ nắp đổ nhiên liệu đến thùng nhiên liệu) và các ống nối trong hệ thống nhiên liệu.

Đồng thời, hãng sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp xử lý đã và đang thực hiện như vệ sinh kim phun bằng máy chuyên dùngvà sử dung dịch làm sạch (Deposit Cleaner) do tập đoàn Mazda Nhật Bản cung cấp để giúp ngăn ngừa quá trình đóng muội than trên kim phun. Dự kiến, thời gian triệu hồi và thay thế sẽ diễn ra từ giữa tháng 04/2016.

Mazda Nhật Bản cũng cam kết hiện tượng sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” không có bất kỳ nguy cơ nào ảnh hưởng đến chất lượng động cơ cũng như các vấn đề an toàn và khí thải của xe (tính tới thời điểm hiện tại và không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào có liên quan đến an toàn trong vận hành).

Ngoài ra, lập trình hệ thống điều khiển động cơ cho sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” nhằm mục đích cảnh báo sớm đến người dùng. Do đó, hãng cũng khuyến cáo trong trường hợp người dùng phát hiện tình trạng sáng “đèn báo sáng kiểm tra động cơ” thì hãy mang xe đến Trạm Dịch Vụ Ủy Quyền Mazda gần nhất để được kiểm tra và xử lý miễn phí.

Như vậy có thể thấy, bên phía VinaMazda, THACO hay Mazda Nhật Bản vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về sự việc “sáng đèn báo lỗi kiểm tra động cơ” với một số xe Mazda3 bán ra tại Việt Nam và các chủ sở hữu xe Mazda3 bị lỗi sẽ vẫn phải tiếp tục chờ đợi câu trả lời cụ thể rõ ràng hơn về nguyên nhân chính của hiện tượng này.

Thông tin thêm sẽ được báo xe hơi cập nhật tiếp. Kính mời bạn đọc đón xem.

THÔNG TIN THÊM VỀ DIỄN BIẾN VỤ VIỆC TRƯỚC ĐÓ:

Nhiều xe Mazda3 thế hệ mới tại thị trường Việt Nam đang có hiện tượng đèn cảnh báo động cơ (check engine) bật sáng trong quá trình vận hành.

Những chiếc Mazda3 gặp hiện tượng trên đều là xe mới, thuộc phiên bản trang bị công nghệ SkyActiv, động cơ có dung tích xi-lanh 1.5 lít. Đại diện Thaco Trường Hải – nhà sản xuất và phân phối chính thức xe Mazda tại Việt Nam – cũng đã xác nhận vấn đề và cho biết bộ phận kỹ thuật đã kiểm tra lỗi trên.

xe-mazda-3

Nguyên nhân ban đầu được xác định do đầu kim phun xăng bị nghẹt, nhiên liệu có lẫn tạp chất khiến muội than hình thành quá nhiều trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, dẫn đến tắc nghẽn hoạt động của kim xăng. Số lượng xe gặp hiện tượng nổi đèn cảnh báo động cơ hiện có 44 chiếc, trên tổng số gần 3 nghìn xe đã bán ra thị trường.

Mặc dù đưa ra kết luận sơ bộ ban đầu, nhưng Thaco Trường Hải khẳng định, vẫn đang phối hợp với Mazda toàn cầu để xem xét thấu đáo vấn đề, trước khi thông báo chính thức nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên tới người tiêu dùng trong nước.

THẾ THÀNH

One Comment on “Thaco đã có câu trả lời cho “lỗi cá vàng” trên xe Mazda3 ở Việt Nam”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *