Sự thật phía sau tấm ảnh bố mẹ làm trâu kéo siêu xe cho con

Mới đây những hình ảnh được cho là bố mẹ kéo xe sang Porsche cho con trai và con dâu gây sốc trên các mạng xã hội vậy sự thật phía sau những tấm ảnh là như thế nào

Việc hai ông bà già đóng giả làm trâu ngựa kéo xe cưới của con hóa ra lại có một sự thật không thể ngờ phía sau.

Mới đây, trên mạng xã hội Trung Quốc lại xôn xao hình ảnh của một cặp nam nữ đã đứng tuổi hóa trang màu mè và buộc dây vào cổ kéo chiếc xe hơi đang từ từ chuyển bánh phía sau. Được biết, đây chính là bố mẹ và người ngồi trong xe là con trai, cũng là chú rể của đám cưới ngày hôm đó.

Sự việc xảy ra tại tỉnh Hà Nam hiện đang là mối quan tâm rất lớn của dư luận Trung Quốc. Cư dân mạng đã nói rằng, nhìn hai người thực sự như những chú lừa đang oằn mình kéo đồ nặng phía sau, mà trớ trêu hơn kẻ được kéo lại chính là cậu con trai sức vóc cao lớn, tinh thần khỏe mạnh. Nhiều người tỏ ra bức xúc khi chứng kiến cảnh này và cho rằng, nó không khác gì một trò cười, trò đùa trớ trêu của số phận.

m

Bức ảnh bố mẹ làm trâu ngựa kéo xe cho con trong đám cưới đang là đề tài bán tán sôi nổi trên các mạng xã hội Trung Quốc. Họ được hóa trang như mặt hề khi thực hiện việc lạ lùng này.

Đây chính xác là một “trò cười” thật, nhưng nó là trò theo kiểu truyền thống của Trung Quốc. Tại một số vùng miền của đất nước này, hành động của bố mẹ chàng trai như trong ảnh được gọi là “naohun” có nghĩa là “làm náo động đám cưới”. Trong đó, phụ huynh sẽ được hóa trang theo kiểu biếm họa rồi kéo chiếc xe chở con cái trong ngày vui.

Người Trung Quốc giải thích rằng, đó là phong tục của họ và nó cũng giống như “stag nights” ở Anh và “bachelor parties” (đều có nghĩa là tiệc độc thân trước mỗi đám cưới) ở Mỹ vậy chứ chẳng có gì to tát và khó hiểu. Do vậy, ở một số nơi vẫn còn tồn tại phong tục kỳ lạ này.

m1

Nhiều người giải thích nó là một nghi lễ không thể thiếu, giống như tiệc độc thân ở nước ngoài vậy.

Tuy nhiên, sự so sánh này quả thực khập khiễng và có phần hơi vô lý khi tiệc độc thân là dành riêng cho cô dâu chú rể chứ không có bố mẹ tham gia cùng và họ cũng không phải hóa trang thành bất cứ nhân vật nào trong khi lễ “naohun” ở Trung Quốc, nói thẳng ra,nó cứ làm cho bố mẹ bị nhục nhã sao sao ấy.

Mặc dù vậy, phần đa giới trẻ Trung Quốc bây giờ không còn thực hiện nghi thức này nữa, nếu có cũng chỉ là sự ép buộc không thể chối cãi từ dòng họ than thiết mà thôi. Lễ “naohun” còn có nhiều biến tướng khác như tung cô dâu lên không trung hay ném vào hồ nước để làm trò vui cho thực khách. Tuy nhiên, điều này đôi khi đã dẫn đến những kết cục thảm hại khiến cho đối tượng bị thương nặng và làm cho không khí buổi lễ mất vui.

m2

Nhưng tiệc độc thân thì làm gì có bố mẹ tham gia chứ?

Đây không phải là lần đầu tiên lễ “naohun” được đưa lên mạng xã hội. Trước đó, tại tỉnh Hà Nam, một đám cưới tương tự cũng đã diễn ra và thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người.

m3

Hình ảnh bố mẹ chú rể hóa thân thành con trâu kéo chiếc xe cưới sang trọng phía sau khiến nhiều người phẫn nộ.

m4

Trái ngược với cảnh tượng của bố mẹ, chú rể ngồi trong chiếc xe sang và cầm dây cương điều khiển bố mẹ mình.

m5

Nhìn biểu cảm của cô dâu chú rể thì có vẻ họ đồng tình với cách làm này.

Rõ ràng, truyền thống cũng có cái lý của truyền thống nhưng việc chọn lọc là điều vô cùng cần thiết. Đây có thể là trò vui với một cơ số người nhưng nhìn tổng thể, nó vẫn là thứ gì đó gây nhức mắt không hợp đạo lý. Do vậy, dừng thứ phong tục kỳ quái này lại là điều vô cùng cần thiết.

Theo: Alfamily / Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *