Xe sang bán chạy tại thị trường Việt Nam năm 2015

(Baoxehoi) Độ chịu chơi của nhiều đại gia Việt Nam đã được khẳng định, khi hầu hết các thương hiệu xe sang, siêu xe, xe siêu sang trên thế giới đều đã về Việt Nam với số lượng tương đối lớn

Tính chung, thị trường ô tô 11 tháng đầu năm nay có lượng xe bán ra đạt hơn 215.500 xe, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái. đánh dấu lần đầu tiên trong một năm lượng ô tô bán ra vượt mốc 200.000 xe. Năm kỷ lục lượng xe bán ra của Việt Nam là đạt 180.000 xe vào năm 2009.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam – VAMA, đáng chú ý tất cả các phân khúc ô tô tiêu thụ tăng trưởng gồm xe ô tô du lịch đạt gần 126.600 xe, tăng 45%; xe thương mại đạt gần 78.000 xe, tăng 73% và xe chuyên dụng đạt hơn 11.000 xe, tăng 109% so với cùng kỳ năm ngoái.

Rolls-Royce, hãng xe sang nổi tiếng đã đặt đại lý chính hãng tại Việt Nam từ cuối năm 2014

Theo ghi nhận cả xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước đều tăng mạnh trong những tháng cuối năm.

Đơn cử như Ford Việt Nam, trong 11 tháng qua hãng này bán được đến hơn 18.100 xe, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoài và đây là kết quả bán hàng cao nhất trong năm của Ford trong suốt gần 20 năm hoạt động ở Việt Nam. Trong khi đó, Vinastar (Mitsubishi) trong cùng thời gian trên tiêu thụ hơn 3.400 xe, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái; Mercedes-Benz đạt gần 3.880 xe, tăng 57%.

Đáng chú ý là Trường Hải (Thaco) tiêu thụ hơn 71.000 xe, tăng 90%, vượt xa hãng Toyota Việt Nam khi hãng xe Nhật này đạt gần 45.000 xe, chỉ tăng 24%…

Hiện tượng này được cho là khách hàng đang “chạy” thuế. Theo cách tính thuế mới, từ ngày 1/1, các loại xe nhập khẩu dưới 24 chỗ ngồi sẽ bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) theo Nghị định 108.

Theo các nhà kinh doanh xe nhập khẩu tính toán, với cách tính thuế TTĐB mới thì khả năng giá bán của ô tô nhập khẩu sẽ bị đẩy lên khoảng 10% trở lên. Tuy nhiên, theo một số nhà nhập khẩu khác thì nếu biết “quản lý” khéo thì giá xe sẽ chỉ tăng ở mức 3-8% so với với trước thời điểm áp dụng quy định thuế mới.

Với chiều hướng này, giới phân tích dự báo ô tô nhập khẩu nguyên chiếc sẽ tiếp tục tăng về lượng bán ra vào những ngày còn lại trong năm do người dùng mua để né cách tính thuế mới.

Đại diện Euro Auto, đại diện nhà phân phối xe Lexus hay Audi đều cho rằng mua xe “chạy thuế” đúng vào thời điểm cuối năm cũng là nhân tố kích cầu thị trường này trong những ngày cuối năm.

Các hãng ô tô đánh giá thị trường trong nước tiêu thụ tăng trưởng ở mức 10-15%/năm. Tuy nhiên, kết quả cho thấy hầu hết các hãng xe đã ghi nhận mức tăng vượt xa mức dự báo chung này.

Việt Nam đang là điểm đến đầy tiềm năng của các đại gia xe sang thế giới với mức tăng trưởng bình quân từ 40-100%/năm.

Cách đây không lâu, báo giới nước ngoài thậm chí còn đánh giá nhu cầu mua xe hơi cao cấp của Việt Nam sẽ sớm vượt Singapore nhờ việc nới lỏng tín dụng cùng những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế.

Cụ thể, khi dẫn báo cáo về số liệu tăng trưởng ngành công nghiệp ô tô ở khu vực Đông Nam Á, tờ Straits Times nhận định doanh số bán hàng của các dòng xe cao cấp ở Việt Nam trong năm 2014 là 37,6% và dự báo đạt 19,9% trong năm nay. Các hãng xe lớn cũng đua nhau công bố các con số tươi sáng trong những tháng đầu năm 2015.

Chẳng hạn, trong một cuộc họp báo ra mắt xe mới, đại diện Audi Việt Nam lạc quan chia sẻ mức tăng trưởng doanh số của năm 2014 đạt 30% và tự tin kỳ vọng mức hai con số sẽ tiếp diễn trong năm 2015.

Tương tự, Mercedes-Benz toàn cầu cũng xác nhận Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất châu Á và nhanh thứ hai toàn thế giới của thương hiệu “ngôi sao ba cánh”.

Dù mới gia nhập thị trường, Land Rover – Jaguar cũng công bố những con số bán hàng ấn tượng như kỳ vọng bán 400 xe trong năm 2015, tăng 100% so với cùng kỳ năm ngoái.

THẾ THÀNH (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *