Xe chạy xăng sắp “hết cửa làm ăn” ở Hà Lan

(Baoxehoi) Vấn đề cấm xe chạy xăng ở Hà Lan đã được mang ra Quốc hội bàn tán và phần đa đều đồng ý với dự thảo cấm xe chạy xăng chạy ở Hà Lan. Tuy nhiên việc cấm này sẽ bắt đầu từ năm 2025

Quyết định này sẽ nhanh chóng được thi hành nếu được hạ nghị viện của Hà Lan (Tweede Kamer) thông qua. Theo một số nguồn tin ô tô, đề xuất trên nhận được sự tán thành của số đông thành viên Quốc hội, cũng như sự ủng hộ của nhiều cơ quan chính trị tại nước này. Tuy nhiên, Đảng nhân dân vì tự do và dân chủ của Hà Lan (VVD) lại cho rằng lệnh cấm kinh doanh những phương tiện chạy xăng truyền thống là quá tham vọng và thiếu thực tiễn.

Ông Henk Kamp, đại diện của VVD, bộ trưởng Kinh tế Hà Lan cho rằng trong bối cảnh thuận lợi nhất cũng chỉ khoảng 15% doanh số xe mới được bán tại Hà Lan là xe điện. Trong khi đó, lãnh đạo của đảng này, ông Halbe Zijlstra cho rằng “thực hiện kế hoạch này là một việc điên rồ”. Trái lại, ông Diederik Samsom -người đứng đầu đảng Lao động Hà Lan cho rằng đây là một kế hoạch khả thi.

Do sự kiện ô tô này liên quan tới những phương tiện không phát thải nên đồng nghĩa là tới năm 2025, chỉ những phương tiện chạy điện hoàn toàn mới được bán tại Hà Lan. Như vậy là ngay cả các xe hybrid hay plug-in hybrid cũng sẽ bị cấm tại quốc gia này vào thời điểm đó.

Đây được coi là một biện pháp quyết liệt của chính phủ và Hà Lan chỉ còn chín năm trước khi đạt được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, chính quyền nước này nhất định sẽ chấm dứt thời kì của dòng xe chạy nhiên liệu thông thường sớm không sớm thì muộn tại Hà Lan.

Tuy nhiên vấn đề thực hiện này cũng không hề đơn giản bởi số lượng xe chạy xăng hiện thời ở Hà Lan là rất lớn.

MINH QUANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *