Những thuật ngữ xe ô tô dễ dùng sai nhất

(Baoxehoi) Nếu bạn là người biết về xe cộ và am hiểu các dòng xe đến cỡ nhìn thoáng qua là biết nhưng bạn vẫn có thể sai khi phân loại các dòng xe.

1. SUV hay crossover?

Đây có lẽ là thuật ngữ bị dùng sai một cách cố ý nhiều nhất. Các hãng xe thường gọi chiếc crossover của mình là SUV, để tăng cường khả năng địa hình và thể thao của mẫu crossover trong mắt khách hàng.

anh-xe-dep

Porsche Cayenne, chiếc xe gầm cao được xây dựng trên khung gầm liền khối, do đó, là crossover chứ không phải SUV.

Một chiếc xe gầm cao được gọi là SUV khi nó được xây dựng trên khung gầm rời (body-on-frame). Đây là kiểu kết cấu mà các mẫu xe tải thường dùng.

xe-suv-1

Kết cấu body-on-frame, phần khung xe nằm trên gầm bệ.

Trong khi những chiếc xe gầm cao được xây dựng dựa trên khung gầm liền khối (unibody) thì chỉ có thể gọi là crossover, chứ không thể gọi là SUV. Đây là kiểu kết cấu mà các mẫu sedan thường sử dụng.

xe-suv-2

Kết cấu unibody, khung xe và gầm bệ liền khối.

2. Moonroof hay sunroof?

Sunroof hay moonroof đều đề cập tới cửa nóc trên xe hơi, loại cửa cho phép ánh sáng và không khí vào cabin từ trên nóc xe. Tuy nhiên, có một sự phân biệt giữa 2 loại cửa này.

Moonroof là loại cửa nóc bằng kính và có thể trượt vào bên trong mui xe. Các loại cửa nóc bằng các chất liệu khác hoặc có kiểu mở khác (không trượt vào trong mui xe) đều đọc gọi là sunroof.

anh-xe-thuat-ngu

Ảnh minh họa moonroof.

Moonroof lần đầu được sử dụng bởi John Atkinson, Giám đốc Marketing của Ford vào năm 1973, khi hãng này lần đầu giới thiệu ra thế giới loại cửa nóc bằng kính và khi mở thì trượt vào trong mui xe.

anh-xe-thuat-ngu-1

Ảnh minh họa sunroof.

3. Sport car (xe thể thao)

Đây cũng là một khái niệm khá mập mờ và được các nhà sản xuất xe hơi sử dụng sai một cách cố ý, để marketing cho sản phẩm của mình. Một bài kiểm tra đơn giản: nếu mẫu xe hơi bạn sở hữu có hàng ghế sau vừa cho người lớn ngồi, mẫu xe đó không thể gọi là sport car (xe thể thao).

Do đó, những mẫu xe “thể thao” như BMW M3 hay Chevrolet Camaro đều không phải sport car, nếu xét theo bản chất của những mẫu xe này.

xe-mazda-mx5-2

Mazda Miata là một chiếc sport car.

Ngược lại, một mẫu xe với ưu tiên là khối lượng nhẹ và nhấn mạnh vào cảm giác lái, đó sẽ được coi là một mẫu sport car (xe thể thao) đúng nghĩa.

4. Xe hơi Coupe

Coupe xuất phát từ một từ trong tiếng Pháp “couper”, có nghĩa là cắt. Và từ này không hề liên quan tới “couple” (đôi), từ thường được người ta liên tưởng tới mỗi khi nhắc tới các mẫu coupe – những mẫu xe thường có 2 chỗ.

xe-q60-tren-duong

Coupe, thực tế theo truyền thống, đề cập tới những mẫu xe không có cột B ngay phía sau hàng ghế trước. Ngoài ra, theo Hiệp hội Ô tô quốc tế thì Coupe là những mẫu xe có mui cố định và có không gian hàng ghế trước không quá 0,934 mét khối.

Mặc dù có kiểu dáng khá giống một chiếc coupe, nhưng Mercedes CLS không phải là một chiếc coupe đích thực.

5. GT (Grand Touring)

Grand Touring, Grand Tourer hay Gran Turismo đều đề cập tới một loại xe thể thao với nội thất sang trọng và thoải mái dành cho những chuyến đi dài ngày ở vận tốc cao. Do đó mà những chiếc như Ford Mustang GT không thể là một chiếc GT đúng nghĩa.

sieu-xe-dep

Maserati GranTurismo, một chiếc Grand Touring tiêu biểu.

Nói một cách dân dã, GT là những mẫu xe thể thao với nội thất thoải mái và động cơ mạnh mẽ tới nỗi bạn có thể dành cả tuần ngồi trên xe, đi trên đường cao tốc dọc đất nước và hiếm khi thấy một mẫu xe nào có thể vượt qua mình.

Siêu xe hay là xe siêu sang

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa khái niệm siêu xe hay là xe siêu sang, vốn dĩ nhiều người lầm tưởng cứ xe đắt tiền là vừa siêu sang vừa là siêu xe nên gọi thế nào cũng được.

Đây là cách hiểu nhầm lẫn lớn, cần phân biệt rõ 2 khái niệm này:

sieu-xe-lamborghini-chinh-hang-dau-tien

Lamborghini Huracan là siêu xe đích thực

Siêu xe là những chiếc xe Coupe, hay mui trần thường có 2 cửa, có kiểu dáng đẹp, hoặc kỳ dị, siêu xe phải thỏa mãn được yếu tố tốc độ cao và nhanh hơn bất kỳ chiếc xe cơ bản nào. Hơn thế nữa giá bán nó phải đắt và sản xuất mức độ hạn chế, vừa phải. Ví dụ thương hiệu Ferrari 458 italia, Lamborghini, Nissan GTR, Bentley Continental, Aston Martin DB11….. là siêu xe.

maybach-s600-chong-dan3

Maybach S600 là 1 chiếc xe siêu sang đích thực

Xe siêu sang thường là những chiếc xe 4 cửa chủ yếu được thiết kế dưới dạng sedan, những chiếc xe này có chiều dài hơn nhiều so với bản thường, nội thất siêu sang trọng, thiêng về tính năng, tiện nghi. Chiếc xe còn có thể mang tính sang trọng nhờ cá nhân hóa, độ xe…. Giá chiếc xe này cũng phải đáp ứng yêu cầu là rất đắt. Ví dụ Maybach S600, Rolls royce Ghost, Rolls royce Phantom, Bentley Mulsanne… là xe siêu sang.

MINH QUANG (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *