Volkswagen chi 15 tỷ USD để bồi thường gian lận khí thải

(Baoxehoi) Trước đó theo dự kiến hãng xe Đức Volkswagen sẽ chi 15 tỷ USD chứ không phải 10,2 tỷ USD để bồi thường cho khách hàng mua xe ở Mỹ. 

Volkswagen đồng ý chi 10,2 tỷ đô để bồi thường khách hàng

các chủ xe sẽ nhận được tổng cộng 10,03 tỷ USD, trong đó bao gồm cả giá trị của chiếc xe trước khi vụ bê bối nổ ra vào cuối tháng 9 và khoản bồi thường 10.000 USD mỗi xe.

Tuy nhiên, Reuters, trích dẫn một nguồn tin giấu tên, cho biết việc dàn xếp này sẽ có giá trị khoảng 15 tỷ USD – khoản tiền mua lại xe lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Những con số này có thể tăng, nếu Volkswagen bỏ lỡ thời hạn sửa chữa nhất định. Hiện tại, Volkswagen đã gần chạm tới con số 18,3 tỷ USD để trang trải các chi phí của vụ bê bối.

vw1

Con số bồi thường đã tăng trong vài ngày qua khi các bên thay đổi số ước tính về con số 85% giá trị mua lại những chiếc xe. Bên cạnh đó, Volkswagen sẽ trả 2,7 tỷ USD tiền phạt tới Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ và Ban tài nguyên không khí California và bỏ ra thêm 2 tỷ USD vào công nghệ làm sạch khí phát thải. Nhà sản xuất ô tô này cũng dự định dàn xếp với các bang, bao gồm New York, với khoảng 400 triệu USD.

Con số mới nhất cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ từ 10 tỷ USD mà Volkswagen dự kiến trả để dàn xếp các vụ kiện vào tuần trước. Các thỏa thuận giữa Volkswagen và Bộ tư pháp Hoa Kỳ, EPA và Ban tài nguyên không khí California sẽ được đệ trình vào buổi trưa tại San Francisco hôm thứ 3. Các bên tham gia vào vụ kiện này đều từ chối bình luận.

Volkswagen vẫn phải đạt được thỏa thuận với các nhà lập pháp về việc hãng sẽ mua lại 85.000 xe con và SUV của Volkswagen, Audi, Porsche 3.0 lít mà lượng khí phát thải cao gấp 9 lần mức cho phép hay không và khoản tiền phạt của hãng đối mặt với tiền án dân sự là bao nhiêu. Thỏa thuận đối với các loại xe 3.0 lít có thể sẽ đạt được trong vài tháng tới.

1a-gian-lan

Việc dàn xếp cũng không giải quyết được các vụ kiện của các nhà đầu tư hay cuộc điều tra hình sự do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Các nhà lập pháp sẽ không lập tức thông qua biện pháp khắc phục đối với những xe 2.0 lít và có thể không phê duyệt các biện pháp sửa chữa đối với 3 thế hệ của những chiếc xe đời 2009-2015 ô nhiễm.

Số tiền 15 tỷ USD này sẽ dùng để dàn xếp với khách hàng và đây là giải pháp mà VW đã được thông qua.

PHƯƠNG ANH

Nguồn: Reuters

One Comment on “Volkswagen chi 15 tỷ USD để bồi thường gian lận khí thải”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *