Volkswagen bị nhân viên cũ tố xóa bằng chứng gian lận khí thải

(Baoxehoi) Mới đây hãng Volkswagen đã bị một nhân viên cũ của hãng tố rằng khi biết thông tin hãng sắp bị cơ quan chức năng “sờ gáy” hãng này đã tìm mọi cách để xóa bằng chứng mình gian lận khí thải, thậm chí các tài liệu quan trọng…

Mới đây, Daniel Donovan – một nhân viên cũ của Volkswagen đã tiết lộ với báo giới rằng, hãng xe Đức đã tiến hành hủy chứng cứ hàng loạt sau khi vụ gian lận khí thải bị phát giác. Cụ thể, anh cho biết đã từ chối tham gia hủy các tài liệu gian lận nên mới bị đuổi việc. Thời điểm hủy hồ sơ là vào ngày 6/12/2015, chỉ 3 ngày sau khi Volkswagen bị Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) tiến hành điều tra hãng xe.

Donovan là một nhân viên công nghệ cũ của hãng xe, chủ yếu phụ trách việc quản lí thông tin điện tử cho các trường hợp như chấn thương và trách nhiệm sản phẩm. Người đàn ông này hiện đang đâm đơn kiện Volkswagen vì cho rằng hãng xe sa thải anh với lý do không thể chấp nhận được. Donovan khẳng định, nguyên nhân Volkswagen Bắc Mỹ sa thải anh là bởi họ nghĩ rằng anh sẽ báo cáo việc gian lận của hãng lên EPA.

Theo nhiều nguồn tin tức ô tô, Volkswagen đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định việc sa thải Donovan không liên quan gì đến bê bối khí thải.

Trước mắt, Volkswagen hiện đang phải tìm kiếm giải pháp khắc phục lỗi cho hơn 600.000 động cơ diesel để chuẩn bị báo cáo trong ngày 25/3 tới. Bê bối khí thải bắt đầu từ tháng 9/2015 khi các mẫu xe của Volkswagen bị phát hiện lắp đặt một phần mềm gian lận khí thải. Trong đó, phần mềm này sẽ kiểm soát khí thải, giúp xe qua được các bài kiểm tra bằng máy nhưng lượng khí thải thực tế lại cao gấp 40 lần mức cho phép.

Hiện tại, Volkswagen đang khốn đốn vì 300 nhà đầu tư cùng khởi kiện hãng, chưa kể Bộ Tư pháp Mỹ cũng gây áp lực bắt hãng xe Đức bồi thường tới 46 tỷ USD. Dù vậy, tương lai của Volkswagen sẽ không thể tồi tệ hơn nếu như chính quyền liên bang ban lệnh cấm bán xe diesel tại Mỹ.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *