Dịch vụ taxi tự hành cho đi chung xe sẽ phát triển mạnh

(Baoxehoi) Theo phân tích của các chuyên gia trên thị trường xe hơi, trong tương lai, dịch vụ taxi tự hành cho đi chung xe nhiều người sẽ phát triển khá mạnh, điều đó càng đòi hỏi các hãng xe phải phát triển công nghệ xe tự hành chính xác nhất

Hình ảnh của thế giới giao thông đang thay đổi nhanh chóng với sự giúp đỡ của công nghệ. Ô tô ngày càng hiệu quả và sử dụng nhiên liệu sạch hơn. Phương tiện này ngày càng thông minh và an toàn hơn, thậm chí còn có thể bảo vệ một số người khỏi khả năng lái xe kém cỏi của họ. Chủ xe có thể sử dụng máy tính bỏ túi để gọi xe đến tận cửa nhà hoặc theo dõi chiếc xe bị đánh cắp của mình.

Ô tô có thể tự đỗ, tự lái để đi theo hay vượt qua các xe khác. Thậm chí, mỗi người không cần phải sở hữu riêng một chiếc xe để được hưởng các lợi ích này. Dịch vụ xe đi chung vẫn đang tiếp tục phát triển và ngày càng có khả năng tự chủ hơn. Chúng ta sắp có những bước tiến tiếp theo của dịch vụ xe tự hành đi chung.

anh-cong-nghe-tu-hanh

Theo hãng nghiên cứu ABI, có ba giai đoạn để tiến vào nền kinh tế xe đi chung. Giai đoạn đầu tiên là cho thuê đường phố mà các dịch vụ như Zipcar đã làm. Tiếp đến là những chiếc taxi đi chung như Uber. Hiện nay, hai giai đoạn đầu tiên đang sáp nhập lại và giai đoạn thứ ba đang xuất hiện.

Giai đoạn tiếp theo là dịch vụ xe tự hành đi chung, đó là khi xe tự hành đến cửa nhà bạn và đưa bạn đến địa điểm mong muốn. ABI Research cho rằng xe tự hành đi chung sẽ là hình thức vận tải được khoảng 400 triệu người lựa chọn vào năm 2030.

Do việc gọi một chiếc xe mỗi khi cần ngày càng trở nên dễ dàng hơn, lượng sở hữu xe sẽ giảm. Xe hơi sẽ được sử dụng hiệu quả hơn và mọi người sẽ tiết kiệm được chi phí bảo hiểm và bảo trì, trong khi chủ xe có thể kiếm tiền từ tài sản của họ.

Ông Dominique Bonte – Giám đốc kiêm Phó chủ tịch ABI Research nhận định rằng: “Khi nền kinh tế xe tự hành đi chung đạt đến cột mốc cuối cùng, dịch vụ xe tự hành sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp, dẫn đến lượng sở hữu xe hơi giảm, xóa mờ khoảng cách giữa giao thông công cộng và tư nhân, tăng cường tính di động của xã hội, các mô hình thông tin giải trí mới và nền tảng tổng thể của ngành công nghiệp ô tô”.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *