5 thanh niên lập facebook “né chốt” 141 bị xử phạt

Năm thanh niên đã lập ra các fanpage trên facebook chia sẻ thông tin của các tổ công tác 141 nhằm chỉ điểm nhiều người “né chốt” 141 khi tham gia giao thông đã bị bắt và xử phạt.

Tin tức trên báo An ninh thủ đô, chiều 15/3, đại diện Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã bàn giao hồ sơ cho Phòng CSHS CATP để ra quyết định xử phạt hành chính 5 đối tượng về hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác khi không được đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật ”.

Các đối tượng bị xử phạt gồm: Lê Quang Huy (SN 1995), trú ở xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội; Kiều Văn Quyết (SN 1991), trú tại xã Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa, Hà Nội; Phan Anh (SN 1993), trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội; Cao Danh Thanh Chương (SN 1994), trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội; và Vũ Thanh Hải (SN 1988), trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo cơ quan chức năng, xuất phát từ việc thường xuyên vi phạm Luật Giao thông và bị xử lý các thanh niên này đã lập và điều hành một số trang mạng xã hội Facebook như “Né chốt 141 Hà Nội”, “Tránh chốt và né chốt 141”, “Tránh chốt và báo chốt 141”… rồi đăng tải những bài viết, bình luận và chia sẻ các thông tin, hình ảnh có nội dung liên quan đến hoạt động của các tổ công tác 141 – CATP Hà Nội.

Theo cơ quan điều tra, vào khoảng tháng 1/2014. Vũ Thanh Hải sau khi chấp hành án tại trại giam số 6 – Bộ Công anhuyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Hải trở về địa phương sinh sống. Đến tháng 5/2014, Hải tham gia mạng xã hội Facbook và biết page “Báo chốt – Hà Nội”. Báo VTC thông tin.

Do thường xuyên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nên Hải tích cực tham giả đăng tải tin bài về hoạt động của các tổ công tác 141 Hà Nội lên page này. Sau một thời gian Hải được làm quản trị viên trang này cùng một số thành viên khác.

Tháng 4/2015, Lê Quang Huy lập ra page “Né chốt 141”, thường xuyên viết bài và tổng hợp bài về 141 lên page. Ngoài Huy là chủ trang này, còn có một số đối tượng khác làm quản trị viên điều hành hoạt động của page là Phan Anh; Cao Thanh Chương, Lại Văn Minh.

Qua quá trình điều tra, xác minh làm rõ cơ quan điều tra CATP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 đối tượng trên về hành vi “thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác khi không được đồng ý hoặc sai mục đích. Mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/ người.

Theo Báo Doanh nghiệp Việt Nam (Doanhnghiepvn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *