Tỷ phú Facebook hứa cho 45 tỷ đôla làm từ thiện

(Baoxehoi) Nhân dịp chào đón con gái đầu lòng vị tỷ phú Facebook Mark Zuckerberg đã hứa giành 45 tỷ đôla để làm từ thiện (Tương đương với 99% tổng tài sản của cá nhân vị tỷ phú này) Còn 1% giành cho con gái yêu.

“Mẹ con và cha vẫn chưa có lời nào để diễn tả niềm hy vọng về con mai sau”, Mark Zuckerberg và vợ mở đầu bức thư gửi con gái mới chào đời. Nội dung thư được tạo bằng công cụ ghi chú (Notes) với rất nhiều tâm tư, tình cảm từ ông chủ Facebook.

“Cuộc sống mới của con đầy hứa hẹn, và chúng ta hy vọng con sẽ được hạnh phúc và khỏe mạnh để khám phá tất cả. Con đã cho cha mẹ một lý do để soi xét về một thế giới mà cha mẹ muốn con tồn tại trong đó”, Mark tiếp lời.

Trong ghi chú dài này, ông chủ Facebook cũng không quên nhắc đến những vấn đề của các bậc cha mẹ. “Giống như tất cả những người làm cha làm mẹ khác, chúng ta muốn con mình lớn lên trong một thế giới tốt hơn trước kia”.

Để làm được điều này, Mark kêu gọi những tiến bộ trong y tế, giáo dục, công nghệ và sự bình đẳng. Các cặp vợ chồng nên có “những khoản đầu tư dài hạn từ 25, 50 hay thậm chí 100 năm”, trong đó có việc người dân toàn cầu làm chủ thế giới Internet.

Cuối thư, Mark Zuckerberg và Chan cũng cho biết sẽ dành 99% cổ phần từ Facebook, tương đương 45 tỷ USD, để làm từ thiện trong suốt phần đời còn lại, thông qua một quỹ mới mang tên “Chan Zuckerberg Initiative”.

“Chúng tôi sẽ dành 99% cổ phần của mình ở Facebook hiện nay, tương đương 45 tỷ USD, để thúc đẩy sứ mệnh nâng cao tiềm năng con người, tạo ra sự bình dành cho trẻ em trong các thế hệ tiếp theo. Ban đầu, chúng tôi sẽ tập trung vào việc học tập cá nhân, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng cộng đồng vững mạnh”, ông chủ của Facebook viết.

“Chúng tôi biết đây chỉ là những đóng góp nhỏ bé so với nguồn lực và tài năng của những người đóng góp cho vấn đề này. Tuy nhiên, chúng tôi muốn làm những điều có thể và chung tay cùng những người khác”, Mark chia sẻ.

Trong tháng trước, Mark Zuckerberg thông báo sẽ nghỉ việc trong hai tháng để dành thời gian cho đứa con mới chào đời.

Không lâu sau khi ông chủ Facebook chia sẻ tin mừng trên trang cá nhân, Melinda Gates, vợ tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates, đã gửi lời chúc mừng tới gia đình tỷ phú trẻ.

“Chào mừng cháu tới thế giới này, Max. Chúc mừng vợ chồng Mark và Priscilla. Nuôi con là cuộc phiêu lưu lớn và điều tốt nhất là trải nghiệm cùng nhau. Hai bạn sẽ là ông bố, bà mẹ tuyệt vời”.

Bà Arianna Huffington, đồng sáng lập kiêm Tổng biên tập tờ Huffington Post, cũng lên tiếng chúc mừng vợ chồng tỷ phú Facebook. “Chào đón cháu đến với thế giới, Max yêu quý. Chúc mừng vợ chồng Mark và Priscilla”. Mark đã gửi lời cám ơn tới Huffington khoảng 2 giờ sau đó.

PHƯƠNG LINH (dịch)

Theo: Huffington Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *