Xe hạng sang Volkswagen Phaeton chạy điện ngừng ra mắt

(Baoxehoi) Trước đây hãng xe Đức từng hứa hẹn trình làng Volkswagen Phaeton phiên bản chạy điện vào đầu năm 2016. Tuy nhiên hôm qua hãng đã tuyên bố chưa ra mắt dòng xe chạy điện này và sẽ ra mắt vào năm 2020

Vào tháng 10 vừa qua, hội đồng quản trị của Volkswagen đã đề cập một mẫu Phaeton chạy điện trong một thông báo về chiến lược ngắn hạn của công ty. Tại thời điểm đó hãng xe Đức vẫn chưa cho biết về thời gian sản xuất. Tuy nhiên, một báo cáo mới cho biết xe điện Phaeton sẽ chỉ có mặt trên thị trường vào năm 2020. Theo trang tin Autocar, hệ thống truyền động bằng điện của Phaeton sẽ chủ yếu dựa trên phiên bản sản xuất của Audi e-tron quattro concept. Cả hai mẫu xe này dự kiến sẽ sử dụng cùng cấu trúc MLB của tập đoàn Volkswagen. Ra mắt tại triển lãm ô tô Frankfurt, e-tron quattro sẽ trở thành một chiếc SUV chạy điện vào năm 2018. Hệ thống truyền động của e-tron quattro concept bao gồm ba động cơ điện: một động cơ cho trục trước và hai động cơ cho trục sau với công suất tổng cộng 496 mã lực và mô-men xoắn 800 Nm.

Bên cạnh đó, xe cũng sử dụng bộ ắc quy lithium-ion 95 kWh từ hai hãng sản xuất Hàn Quốc là LG Chem và Samsung SDI. Audi cho biết ở điều kiện bình thường, e-tron quattro concept có phạm vi hoạt động là 499km. Con số này nhiều khả năng dựa theo chu trình kiểm tra NEDC ở châu Âu. Trong thử nghiệm của EPA, mẫu SUV chạy điện của Audi được đánh giá có phạm vi thấp hơn khoảng 20-30 %. Khi sử dụng các trạm sạc nhanh DC 150 kW, xe có thể được sạc đầy trong vòng 50 phút. Audi sẽ xây dựng một mạng lưới các trạm sạc nhanh này cho các khách hàng này sử dụng. Do đó, những chủ sở hữu Volkswagen Phaeton cũng có thể được hưởng lợi từ chính sách này.

Giám đốc điều hành Volkswagen đã cho biết Phaeton sẽ được “định nghĩa lại” để kết hợp giữa “một mẫu xe điện đơn thuần với khả năng hoạt động trong phạm vi dài”. Hội đồng quản trị của Volkswagen cũng đã xem Phaeton như là một mẫu xe chủ đạo của hãng.

Tuy nhiên, do công ty đang phải xoay sở từ scandal phát thải đang diễn ra, xe điện Phaeton đã không còn nằm trong danh sách ưu tiên của hãng. Theo trang tin Autocar, Phaeton mới được cho là sẽ trình làng trước năm 2020. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ phải lùi lại bởi lẽ Volkswagen sẽ phải hủy bỏ việc đầu tư vào một số dự án phát triển để dành chi phí cho bê bối động cơ diesel.

Ngoài Phaeton, kế hoạch xe điện ngắn hạn của Volkswagen bao gồm xây dựng một nền tảng “MEB Modular Toolkit”. Công nghệ này sẽ cho phép hãng xe Đức thiết lập hệ truyền động bằng điện đa dạng hơn trên nhiều loại xe.

Một chiếc xe này về Việt Nam sẽ có giá bán hơn 3 tỷ đồng.

PHƯƠNG ANH / baoxehoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *