Top xu thế thiết kế xe hơi tương lai thịnh hành nhất

(baoxehoi) Hiện tại có nhiều xu thế thiết kế xe ô tô tương lai nhưng nổi bật lên có thiết kế xe tự lái, kết nối mạng, internet và hệ thống điều khiển máy tính thông minh, khoang xe kiểu phòng khách….

Xe tự hành

dang-truoc-xe-nissan-tuong-lai

Như nhiều triển lãm xe hơi gần đây, Tokyo Motor Show 2015 tiếp tục có sự hiện diện của nhiều mẫu xe hơi điện, tiết kiệm nhiên liệu. Thế nhưng, các mẫu xe tự điều khiển lại trở nên nổi bật, thu hút mạnh mẽ sự quan tâm. Điển hình trong số này chính là việc Nissan giới thiệu mẫu xe IDS. Ông Carlos Ghosn, Chủ tịch Nissan, khẳng định giai đoạn đầu của mẫu xe này sắp hoàn thiện để cho phép nó tự di chuyển trên một làn đường. 12 tháng sau khi đưa ra tính năng này, Nissan sẽ tiếp tục đẩy mạnh khả năng xe tự chuyển làn đường trên những tuyến xa lộ đông đúc. Các nhà sản xuất xe hơi khẳng định đến năm 2020, công nghệ tích hợp cho phép người lái “thông báo” cho xe mình biết cần tự di chuyển đến đâu. Nhờ đó, người lái sẽ tự do làm việc khác, không còn phải quan sát, điều khiển xe trên xa lộ đông đúc.

Khoang xe kiểu phòng khách

khi-xe-dep-mo-cua

Nội thất bên trong mẫu Mercedes Vision Tokyo – Ảnh: Fortune

Khi xe đã có thể “tự hành” thì việc còn lại của mọi hành khách, kể cả tài xế, chính là cần một không gian đầy tiện nghi để giải trí, làm việc trong lúc xe chạy. Chính vì thế, thiết kế nội thất xe sẽ thay đổi đáng kể, thậm chí một chiếc sô pha chữ L có thể đặt trong xe để khoang xe biến thành một phòng khách đích thực.

Tại Tokyo Motor Show 2015, Hãng xe hơi Mercedes (Đức) đã giới thiệu hẳn một thiết kế mang tên Mercedes Vision Tokyo tạo nội thất cho xe cá nhân phổ thông nhưng giống như một chiếc limousine cực sang.

Xe hơi dùng pin nhiên liệu

xe-tuong-lai-cua-toyota

Pin nhiên liệu, là thứ khá quen thuộc dùng trên các tàu vũ trụ trong những bộ phim viễn tưởng, nay sắp được đưa vào sử dụng thực tế trong ngành công nghiệp xe hơi. Theo đó, những chiếc xe hơi trong tương lai sắp tới sẽ dùng loại pin nhiên liệu là những thùng nhỏ được trộn hydro nén và ô xy để tạo ra nguồn điện cho xe vận hành. Ưu điểm của loại xe dùng pin nhiên liệu chính là không còn khí thải và loại bỏ tiếng ồn khi dùng động cơ đốt trong. Việc thay pin cũng nhanh hơn nhiều so với thời gian sạc điện như một số loại xe điện hiện nay.

Cả Mercedes lẫn Lexus đã giới thiệu công nghệ này trong một số mẫu xe ở dạng concept. Không dừng lại ở đó, Honda còn đạt được bước tiến lớn hơn khi đưa ra mẫu xe gia đình FCV Clarity có 5 cửa và trang bị công nghệ pin nhiên liệu. Theo kế hoạch, FCV Clarity sẽ có mặt trên thị trường Nhật vào năm sau.

Trung tâm kết nối

noi-that-cua-sieu-xe-ferrari-tuyet-dep-baoxehoi.net

Bắt nguồn từ xu hướng xe hơi tự hành giúp cho hành khách lẫn tài xế có nhiều thời gian trải nghiệm những tiện ích khác khi không còn phải lo lái xe. Chính vì thế, giữa kỷ nguyên công nghệ thông tin thì đây chính là cơ hội để biến xe hơi trở thành một trung tâm kết nối di động. Bạn có thể ra lệnh bằng giọng nói từ trên xe, rồi theo dõi công việc, nắm bắt thông tin một cách không giới hạn.

Giới chuyên gia tự tin rằng đến năm 2025, người ta có thể nhìn thấy một mẫu xe hội tụ những xu thế trên: tự lái, trung tâm kết nối thông tin, dùng pin nhiên liệu và có khoang xe như phòng khách.

PHƯƠNG LINH (dịch)

Theo: Business insider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *