Tại sao lại đem các phân khúc xe so sánh khập khiễng với nhau ?

Nhiều người nhầm lẫn về các dòng xe và phân khúc xe với nhau (ảnh minh họa)

Là người hay tìm hiểu về các dòng xe ô tô khác nhau cả những xe bình dân giá rẻ hay xe sang tuy nhiên tôi thấy việc một số trang tin thậm chí cả trang tin tức xe hơi nước ngoài đem các dòng xe hoàn toàn khác nhau để so sánh với nhau như vậy có khập khiễng

Hôm qua tình cờ đọc bài viết Kia Sorento 2018 muốn cạnh tranh Discovery Sport là hão huyền

Tôi thấy tác giả đang chỉ rất đúng về thực trạng việc so sánh các dòng xe khác nhau về thương hiệu, phân khúc cho đến giá cả để đem so sánh với nhau 1 cách “đồng nhất”.

Trên thực tế trên 1 số diễn đàn lớn từng có những người xin tư vấn lựa chọn Toyota Camry với Audi A6 hay Toyota Avalon với cả Mercedes S class vì cho rằng 2 xe này nhiều điểm tương đồng. Nhưng có vẻ họ chỉ so sánh xe dựa vào kích thước chứ không hề tính đến bất kỳ 1 yếu tố nào khác.

Những dòng xe được phân loại xe sang vì yếu tố thương hiệu, sự đẳng cấp đến phong cách, tiện nghi đều cao hơn với xe cơ bản, còn những mẫu xe giá rẻ, bình dân bản thân đã được các hãng xe xác định là cạnh tranh cùng xe đẳng cấp, chứ chưa cần đến sự “lăng xê” để cạnh tranh cùng các dòng xe cao cấp hơn.

Trước kia thế hệ cha ông ta có câu “tiền nào của ấy” ý để thể hiện rằng vật chất nào thì giá trị ấy. Việc bỏ tiền gấp 2, 3 thậm chí 5, 10 lần để mua 1 chiếc xe giống “kích cỡ” cũng có cái lý của họ khi ngồi 1 chiếc xe mà ai nhìn cũng hào nhoáng và cảm giác lái thích hơn cả.

Không ít những người chưa có xe hay lái thử xe nhận xét xanh rờn “đừng mua 1 chiếc Mercedes GLC mà hãy mua 1 chiếc Mazda CX5 vừa rẻ hơn, đi sướng hơn lại còn tiết kiệm hơn”.

Nhưng 1 nghịch lý là Mercedes GLC vẫn tăng giá bán trong khi đó giá Mazda CX5 giảm “kịch sàn” thì bạn cần tìm hiểu xem tại sao lại như thế.

Đôi lúc để đánh giá 1 chiếc xe sang là tốt hay không và có xứng đáng với tiền bạn bỏ ra hay không thì hãy nên lái thử hoặc mua thử, nếu bạn đã ngồi xe sang rồi có lẽ không muốn bước xuống xe thấp hơn.

Dù là một xe bình dân cao cấp giá đắt hơn hẳn cũng không thể so bì cùng 1 chiếc xe hạng sang giá thấp hơn vì nó cũng không được coi là so sánh vì so sánh để đánh giá xe cần xe cùng “đẳng cấp”.

Đừng “đánh đồng” so sánh giữa các xe sang hay xe bình dân, xe rẻ hay xe đắt mà hãy “soi” đúng phân khúc xe có như vậy bạn mới tìm đúng được chiếc xe bạn mong muốn.

quyenngo899@gmail.com – Hà Nội

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

2 Comments on “Tại sao lại đem các phân khúc xe so sánh khập khiễng với nhau ?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *