Quan điểm của bà Hillary Clinton về thị trường ô tô Mỹ

Bà Hillary Clinton đã bày tỏ quan điểm cứng rắn, dứt khoát trong lĩnh vực xe hơi (Ảnh minh họa DailyMail)

(Baoxehoi) Trong phát biểu vận động tranh cửa tại bang Ohio bà Hillary Clinton cho rằng một số hiệp định thương mại lớn, đặc biệt là trong ngành ô tô mà Mỹ đang bị ràng buộc là không công bằng. 

Trong chiến dịch vận động tranh cử tại Ohio – bang có nhiều nhà máy ô tô và nhà cung cấp phụ tùng, bà Clinton chia sẻ rằng: “Chúng ta sẽ không tiếp tục khoan nhượng với bất kỳ điều gì các quốc gia khác quyết định sẽ làm để tận dụng lợi thế từ thị trường của chúng ta”.

Theo các thỏa thuận thương mại như Hiệp định TPP, các công ty xe hơi nước ngoài có thể lắp ráp xe tại Mỹ, sử dụng số lượng lớn các bộ phận được thiết kế, sản xuất và mua ở các nước khác trong khi vẫn được hưởng lợi từ việc giảm chi phí và thuế.

Trong một số trường hợp, các chiếc xe hơi tuyên bố “được sản xuất tại Mỹ” thực chất là ​​”được lắp ráp tại Mỹ, sử dụng các bộ phận từ khắp nơi trên thế giới”. Những quy định này của TPP áp dụng cho 12 quốc gia bao gồm cả Nhật Bản. Hiện chưa rõ chính xác thì làm thế nào hoặc khi nào bà Clinton sẽ lập lại các hiệp định thương mại như TPP, nếu bà được bầu làm tổng thống.

Khi được hỏi về phản ứng với bài phát biểu mới nhất của bà Clinton về các hiệp định thương mại, ứng cử viên của đảng Dân chủ Bernie Sanders cho biết: “Tôi có một thông điệp dành cho Ngoại trưởng Clinton: Chúng ta không nên tái thương lượng về hiệp định TPP”.

Theo tờ Bưu điện Washington, ông Sanders tuyên bố: “Chúng ta không cần chắp vá thỏa thuận này. Chúng ta cần phải đánh bại nó. Chúng tôi cần một chính sách thương mại hoàn toàn mới, tạo ra công ăn việc làm ở đất nước này, không tạo thêm việc làm với mức lương thấp ở nước ngoài”.

Ngoài sản xuất ô tô, bà Clinton cũng quan tâm đến ngành công nghiệp thép. Bà tuyên bố: “Những gì đã xảy ra là không công bằng. Đó là sai trái. Chúng ta sẽ ngăn chặn Trung Quốc và bất kỳ nước nào bán phá giá thép”. Cuộc bầu cử sơ bộ bang Ohio sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 3. Bà Clinton đang tích cực vận động ở miền Trung Tây, sau khi để thua ông Bernie Sanders ở bang Michigan.

PHƯƠNG LINH (dịch)

Nguồn:  Washington Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *