Những điểm đặc biệt trên siêu xe Bugatti Chiron (phần 2)

(Baoxehoi.net) Mẫu siêu xe 2,5 triệu đô Bugatti Chiron có thể nói là đặc biệt nhất thế giới khi chiếc siêu xe này đạt tốc độ cao và công suất khủng thuộc top đầu thế giới.

12. Tương tự, để phanh từ tốc độ trên 400km/h, Bugatti Chiron cũng phải sở hữu một hệ thống phanh đặc biệt, giống công nghệ phanh trên những mẫu xe đua F1. Trong đó đĩa phanh làm bằng chất liệu gốm carbon, có đường kính ở cả phía trước và phía sau lớn hơn Veyron 20mm và mỏng hơn 2mm. Các đùm phanh được sản xuất từ nhôm rèn, còn tất cả các xi lanh phanh làm từ titan. Chiron sử dụng tới 8 xi lanh ở các đùm phanh trước và 6 xi lanh phanh ở phía sau.

13. Siêu xe Chiron sử dụng bộ khung liền khối làm hoàn toàn bằng sợi carbon. Theo Bugatti, đây là bộ khung carbon phức tạp nhất trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay. Để sản xuất ra một bộ khung như vậy thì Bugatti cần một tháng. Nếu tất cả các sợi carbon trong bộ khung này được rút ra và nối thành 1 sợi duy nhất thì sợi carbon này có chiều dài tương đương 9 lần khoảng cách từ Mặt trăng tới Trái đất.

14. Nhờ cấu trúc hoàn toàn bằng sợi carbon, bộ khung của Chiron nhẹ hơn so với Veyron, nhưng lại siêu cứng. Cũng theo Bugatti, để xoắn được bộ khung này vặn 1 độ thì cần một lượng mô men xoắn lên tới 50.000Nm, tương đương khả năng chống xoắn của những chiếc xe đua Le Mans LMP1. Không chỉ dàn khung, toàn bộ thân vỏ và tấm bọc gầm của Chiron cũng được làm bằng sợi carbon.

ss

15. Bugatti khẳng định, Chiron là mẫu xe có hệ thống điều khiển phức tạp và tinh vi nhất trên thế giới hiện nay. Tất cả các hệ thống trên chiếc siêu xe này được quản lý bởi số lượng các bộ điều khiển lên tới 50 cái. Chiron có 5 chế độ vận hành bao gồm Lift, EB “Auto”, Autobahn, Handling và Top Speed. Bốn chế độ vận hành đầu tiên bị giới hạn ở tốc độ 380km/h, chế độ thứ 5 có tốc độ giới hạn là 420km/h. Để kích hoạt chế độ thứ 5 Top Speed, tài xế phải dùng một chìa khóa khác gọi là Speed Key. Như vậy, Bugatti Chiron là một chiếc xe có hai chìa khóa riêng biệt.

16. Khi giới thiệu Chiron ở Geneva, thông cáo của Bugatti cho biết là hãng này đã nhận được 100 đơn đặt hàng. Tuy nhiên, trả lời Autoexpress sau đó, Giám đốc điều hành của Bugatti Wolfgang Durheimer cho biết là họ đã nhận được tới 170 đơn đặt hàng, và tất cả các khách hàng này đều đã đặt cọc một khoảng tiền trị giá 250.000USD. Tức chỉ tính riêng 170 đơn hàng này thì Bugatti đã nhận được khoản tiền cọc lên đến 42,5 triệu USD. Nếu giá bán của Chiron không thay đổi qua các năm, thì tổng doanh thu khi bán hết 500 chiếc Chiron là 1,35 tỷ USD. Giá bán của một chiếc Toyota Camry ở Mỹ là 24.000USD, thì 500 chiếc Chiron này có giá trị tương đương hơn 55.000 chiếc Camry.

ss1

17. Trong suốt 10 năm được sản xuất, Bugatti chỉ cho ra lò 450 chiếc Veyron, tức trung bình dưới 50 chiếc mỗi năm. Số lượng Bugatti Chiron cũng được hãng xe có trụ sở tại Pháp giới hạn ở mức 500 chiếc. Hiện chưa rõ hãng này có tăng tốc độ sản xuất hay không và để giao hết 170 đơn hàng đầu tiên này thì Bugatti mất một khoảng thời gian bao lâu, nhưng nếu tiến độ sản xuất của Chiron giống Veyron, thì khả năng là Bugatti phải cần khoảng 1 thập kỷ để hoàn thành mục tiêu 500 chiếc.

18. Cũng như Veyron, sau vài năm Chiron có thể được nâng cấp dần thông qua các phiên bản đặc biệt, và sẽ không bất ngờ nếu công suất động cơ của siêu xe này tăng dần từ 1.500 mã lực lên 1.600, thậm chí 1.700 mã lực. Chiêu thức này gần như chắc chắn sẽ được Bugatti tái sử dụng, bởi chỉ có vậy mới có thể liên tục làm mới Chiron và thu hút thêm các đơn đặt hàng trong những năm tới để đảm bảo mục tiêu sản xuất 500 xe cho đến khi dừng sản xuất và thay thế bằng một mẫu khác.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *