Những điểm đặc biệt trên siêu xe Bugatti Chiron (phần 1)

(Baoxehoi) Siêu xe Bugatti Chiron có những điểm rất đặc biệt và khác lạ không phải ai cũng biết, những đặc điểm này góp phần tạo lên mức giá khủng 2,5 triệu đô của nó

1. Với giá bán cơ bản 2,4 triệu Euro (hơn 2,7 triệu USD), Bugatti Chiron vẫn không phải là mẫu xe đắt nhất thế giới, vì còn kém một vài chiếc xe khác như Koenigsegg CCXR Trevita (4,8 triệu USD), Lamborghini Veneno (4,5 triệu USD), Lykan Hypersport (3,4 triệu USD)… Tuy nhiên, Koenigsegg CCXR Trevita, Lamborghini Veneno và Lykan Hypersport chỉ được sản xuất với số lượng vài chiếc và không được tính là xe thương mại sản xuất đại trà (production car), nên Bugatti Chiron với số lượng sản xuất dự kiến lên đến 500 chiếc (trung bình vài chục chiếc mỗi năm) vẫn được xem là dòng xe thương mại đắt nhất thế giới tính đến lúc này.

2. Bugatti Chiron được đặt tên theo tên của tay đua huyền thoại người Monaco Louis Chiron. Ông gắn liền với giai đoạn hào hùng nhất trong lịch sử của Bugatti khi đem về gần như hầu hết các chiến thắng quan trọng nhất trên đường đua cho Bugatti trong thập niên 1920-1930. Các dòng chữ Chiron bên trong xe cũng được Bugatti thiết kế dựa trên hình mẫu chữ ký của Louis Chiron.

1-anh-xe-my

3. Quả tim của Bugatti Chiron là siêu động cơ W16, dung tích 8 lít, có công suất cực đại 1.500 mã lực và mô men xoắn cực đại 1.600Nm. Các thông số về sức mạnh nói trên cao hơn so với Bugatti Veyron tới 25%. Với cỗ máy này, Chiron cũng giữ kỷ lục là dòng xe thương mại có công suất cao nhất trên thế giới hiện nay.

4. Với sức mạnh khổng lồ nói trên, Chiron có thể tăng tốc từ 0 lên 100km/h trong vòng dưới 2,5 giây, và đạt 200km/h sau 6,5 giây. Theo Bugatti, vì lý do an toàn, họ sẽ giới hạn tốc độ tối đa của Chiron ở mức 420km/h. Nếu không giới hạn, Bugatti khẳng định rằng chiếc siêu xe mới của mình có thể đạt tốc độ hơn 460km/h. Với tốc độ tối đa này, Bugatti Chiron là một trong những dòng xe hiếm hoi trên thế giới có công-tơ-mét hiển thị vạch 500km/h.

1-anh-xe-sieu

5. Năm 2014, Hennessey Venom GT đã thiết lập tốc độ tối đa 435,31 km/h, nhưng mẫu siêu xe này không được Guinness công nhận là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới, do số lượng sản xuất dưới 30 chiếc, đồng thời Guinness cũng không xác nhận tốc độ 435,31km/h mà Hennessey khẳng định. Danh hiệu mẫu xe thương mại chạy nhanh nhất thế giới hiện vẫn nằm trong tay Veyron 16.4 Super Sport với tốc độ tối đa 431km/h. Hennessey không từ bỏ tham vọng khi lên kế hoạch mới với chiếc Veynom F5, dự kiến có tốc độ tối đa 466km/h. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Chiron có thể khiến mọi kế hoạch của Hennessey đổ sông đổ biển. Bugatti cho biết, là Chiron đã sẵn sàng để chuẩn bị thiết lập kỷ lục Guinness mới.

6. “Siêu cỗ máy” tạo ra sức mạnh tương đương 1.500 con ngựa, nhưng mức độ uống xăng của Bugatti Chiron cũng không có đối thủ. Nếu đạp hết ga để chạy với tốc độ tối đa liên tục, thì bình xăng 100 lít của Chiron sẽ hết sạch trong chưa đầy 9 phút, tức trung bình cứ khoảng 5 giây Chiron có thể đốt hết 1 lít xăng. Điều này có nghĩa là nếu đạp hết ga để chạy với tốc độ khoảng 460km/h, thì bình xăng 100 lít của Chiron chỉ đủ để đi được 70km.

1-xe-dep-nhat

7. Để tiếp nhiên liệu cho 16 buồng đốt của động cơ W16, Bugatti sử dụng 32 kim phun, tức có tới 2 kim phun ở mỗi xi lanh. Và để đốt nhiên liệu, hệ thống làm mát không khí và nạp khí nén bằng turbo đưa vào động cơ lượng không khí lên tới 60.000 lít mỗi phút. Điều này có nghĩa là nếu đặt Chiron vào một căn phòng rộng 100 mét vuông, cao 3 mét rồi đạp hết ga, thì chỉ sau 5 phút những người trong căn phòng này có thể chết ngạt vì thiếu ô-xi.

8. Lượng nhiệt mà động cơ của Bugatti Chiron tại ra là vô cùng lớn. Nên để giải nhiệt cho động cơ, hệ thống làm mát được điều chỉnh để có thể bơm tuần hoàn 800 lít nước làm mát chỉ trong 1 phút, tức hơn 13 lít mỗi giây. Không chỉ tản nhiệt động cơ, Bugatti Chiron còn phải tản nhiệt hộp số, tản nhiệt các vi sai… Tổng cộng Chiron có tới 10 bộ tản nhiệt, và là chiếc xe có hệ thống tản nhiệt phức tạp nhất trên thế giới hiện nay.

1-xe-dep-chuan

9. “Siêu động cơ” W16 của Bugatti Chiron sử dụng 4 turbo (Quad-Turbo) hai giai đoạn để giảm độ trễ và cải thiện khả năng tăng tốc nhanh. Theo đó, khi tốc độ động cơ dưới 3.800 vòng/phút thì chỉ có 2 turbo được kích hoạt, 2 turbo còn lại sẽ hoạt động khi tốc độ quay của động cơ vượt ngưỡng nói trên. Thiết kế này khiến mô men xoắn của động cơ có thể đạt cực đại 1.600Nm ngay từ tốc độ quay 2.000 vòng/phút và duy trì ổn định suốt dải tốc độ sau đó.

10. Với sức nóng khủng khiếp tạo ra ngoài cổ góp xả, đồng thời để giảm áp suất ngược, Bugatti trang bị cho Chiron hệ thống ống xả bằng hợp kim titan, kèm theo một dàn xử lý khí thải với 6 bộ xúc tác, trong đó có 2 bộ xúc tác chính. Kích thước của các bộ xúc tác này lớn hơn của Bugatti Veyron và to gấp 6 lần các bộ xúc tác trên những chiếc xe thông thường. Tổng diện tích bề mặt tiếp xúc khí xả của 6 bộ xúc này khi trải rộng ra vào khoảng hơn 230.000 mét vuông, tương đương 30 sân bóng. Trong khi đó, bộ giảm âm (cũng làm bằng titan) lại có kích thước khá gọn và chỉ nặng 20kg, không lớn hơn nhiều các mẫu xe thông thường. Bugatti Chiron được trang bị 6 miệng ống xả, trong đó 4 ống xả hướng ra sau và 2 ống xả hướng xuống dưới.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *