Nguy hiểm từ xe hơi kết nối mạng internet

(Baoxehoi) FBI và Cục An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia (Mỹ) đã công bố những thông tin nói về những nguy cơ, rủi do tiềm ẩn từ việc xe hơi, xe ô tô kết nối mạng internet, khi hacker có thể hack toàn bộ chiếc xe của bạn.

Mới đây, FBI và Cục An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia (Mỹ) đã gửi công văn cảnh báo người tiêu dùng về “nguy cơ an ninh mạng” trên các mẫu xe có kết nối internet.

Thực tế, thị trường ô tô đang đứng trước một kỉ nguyên chịu sự điều khiển mạnh mẽ từ tin tặc. Năm ngoái, Fiat Chrysler đã bị trang tin tức ô tô Wired cảnh cáo về khả năng xe Jeep bị hacker thao túng từ xa, kể cả rẽ và thắng xe. Ngay sau đó, hãng đã phải triệu hồi tới 1,4 triệu xe tại Mỹ để sửa chữa lỗ hổng an ninh này.

1-anh-xe-toyota-dep2

FBI cũng thông báo rằng, những người đang nghi ngờ xe của mình bị bẻ khóa thì cần liên lạc ngay với cảnh sát và các cơ quan chức năng. Thực tế, các mẫu xe hiện đại thường lắp đặt kết nối internet, ứng dụng nâng cao an toàn hoặc giải trí. Tuy nhiên, chính việc này đã làm tăng khả năng bị hack xe và người dùng cần cẩn thận trước nguy cơ gây tai nạn từ xa này.

Ngoài ra, thông báo cũng đưa ra một số lời khuyên cho người tiêu dùng để đảm bảo an toàn cho xe. Ví dụ như, các chủ xe nên cập nhật phần mềm thường xuyên, theo dõi các thông tin triệu hồi xe và xem xét kĩ quá trình thay đổi, bổ sung phần mềm xe. Đặc biệt, tài xế phải luôn luôn giữ bảo mật khi kết nối xe với các thiết bị bên ngoài cũng như chú ý đến những người có thao tác vật lý đến xe.

Một trong những mánh khóe xâm nhập của tin tặc chính là gửi các tin nhắn độc đến phần mềm trực tuyến của xe. Hiện tại, cả GM và BMW đều đã tham gia mặt trận chống tin tặc bằng cách cập nhật an ninh.

Theo nhiều nguồn tin sự kiện ô tô, mặc dù nguy cơ được cảnh báo là khá cao nhưng tới nay vẫn chưa có trường hợp nào bị hack.

PHƯƠNG LINH (dịch)

Theo: WIRED

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *