Hỏi tự đổi màu sơn xe ô tô có sai không ?

Chào ban biên tập và bạn đọc báo xe hơi.

Em đang sở hữu 1 chiếc Mazda 6 phiên bản 2014, sau 2 năm sử dụng xe em muốn làm xe tươi mới hơn và muốn đổi màu sơn chiếc xe từ màu đen thành màu trắng sữa bóng loáng. Màu này khá hợp với xe em và xe là phom mới nên vẫn rất phù hợp.

sieu-xe-doi-mau

Chiếc siêu xe Ferrari 458 italia của Phan Thành vừa bán cho chủ khác đã được dán Đề can đổi thành màu trắng

Tuy nhiên em muốn hỏi việc tự đổi màu sơn như vậy có sao không ? Nếu không sơn mà chỉ dán đề can màu trắng thì vẫn được ? Dạo gần đây em thấy trên báo nhiều bài viết nói về những xe siêu sang, siêu xe đổi màu sơn đủ màu kể cả các dòng như Ferrari 458 italia, Mercedes AMG, Bentley hay BMW i8 với nhiều màu sắc sặc sỡ khác hoàn toàn xe nguyên bản.

Em cám ơn mọi người và xin phép Báo cho ý kiến tham khảo trước.

Ngọc Phú (Tây Hồ, Hà Nội)

TRẢ LỜI BẠN ĐỌC

Trước hết chúng tôi cám ơn bạn vì đặt câu hỏi rất hay, đây là vấn đề đang được quan tâm, chúng tôi xin đi thẳng vào câu trả lời.

Khi quyết định đổi màu sơn xe, bạn cần phải thực hiện đăng ký theo quy định của pháp luật. Khoản 2 Điều 55 của Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về việc đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ nêu rõ: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Ngoài ra, khoản 1, Điều 14, Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định về việc đăng ký xe có nêu rõ trường hợp thay đổi màu sơn thì phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe như sau: “Trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe gồm: xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người mà có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này”.

sieu-xe-bmw-i8-mau-vang-viet-nam

Một chiếc siêu xe BMW i8 giá 7 tỷ đồng đổi từ màu trắng sang màu vàng chanh. 

Như vậy, khi muốn thay đổi màu sơn xe thì chủ phương tiện phải làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Những trường hợp chủ phương tiện tự ý thay đổi màu sơn của xe khác với Giấy đăng ký xe mà vẫn tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo đó, với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, nếu chủ xe là cá nhân thì sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 Đồng. Nếu chủ xe là tổ chức thì sẽ bị phạt 200.000 – 400.000 Đồng.

Với xe ô tô, máy kéo, xe chuyên dụng và các loại xe tương tự xe ô tô, nếu chủ xe là cá nhân thì mức phạt này sẽ từ 300.000 – 400.000 Đồng. Trong khi đó, nếu chủ xe là tập thể, tổ chức thì mức phạt này là từ 600.000 – 800.000 Đồng.

Lưu ý: Việc dán đề can cũng được quy vào việc đổi màu sơn xe, nếu bạn dán đề can bạn vẫn phải đăng ký theo quy định của pháp luật. Việc đổi màu sơn không quan trọng hình thức đổi màu như thế nào mà quan trọng màu sơn bạn đăng ký ban đầu trong giấy tờ nhưng bị đổi sang màu sơn khác với màu nguyên mẫu của xe ô tô bạn.

Trường hợp những chiếc siêu xe đổi màu như bạn nói chưa rõ là đăng ký hay chưa nhưng nếu kiểm tra mà màu sơn thay đổi mà chưa xin phép thì cũng là sai. Dù chiếc xe đó có dán đề can hay không.

Kính mời bạn đọc tiếp tục nhận xét tư vấn thêm cho bạn Ngọc Phú nhé.

MINH QUANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *