Mua xe Toyota nếu bạn muốn tiết kiệm, mua Mercedes nếu bạn muốn hưởng thụ

(baoxehoi) Từ lâu vấn đề mua xe Nhật hay xe Đức được rất nhiều người quan tâm và đến nay nó vẫn là chủ đề nóng trên các diễn đàn, mạng xã hội về xe cộ

Như 1 bài phân tích trên baoxehoi đã nói về vấn đề này trong đó có nói rằng giá trị của 1 chiếc xe bao gồm giá trị sử dụng và giá trị bản thân chiếc xe (giá bán), giá trị thương hiệu và giá trị do người tiêu dùng đối với chiếc xe đó.

Những mẫu xe bình dân và giá rẻ hướng đến những người thu nhập thấp, muốn tiết kiệm và giá bán lại tương đối giữ giá.

Tùy điều kiện kinh tế của bản thân bạn mà bạn có thể chọn các dòng xe khác nhau, tuy nhiên ở Việt Nam phổ biến vẫn là các dòng xe Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật, Đức, Anh, Mỹ. Phần lớn các hãng xe Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan (chủ yếu xe lắp ráp của các thương hiệu xe các nước khác) có những mẫu xe rẻ và phổ thông phù hợp người mua như Hyundai, Toyota, Nissan, Honda còn hãng xe Mỹ như Honda hay Chevrolet. Còn xe Đức và Anh chủ yếu là thương hiệu xe sang như Mercedes, BMW, Audi, Jaguar, Land rover, bentley….

Những thương hiệu xe sang hướng đến người thu nhập cao, chấp nhận được mức phí sử dụng cao và giá bán lại tương đối mất giá so với giá mua.

Khi bạn lắm rõ về quy luật phân loại các thương hiệu xe bình dân, xe sang, xe siêu sang, siêu xe và khoảng giá các dòng xe theo từng phân khúc xe, đối thủ cạnh tranh giữa các mẫu xe phần nào bạn đã hình dung được nhu cầu và khoảng giá mua xe tùy theo thu nhập người mua.

Ở Việt Nam thông thường khi có 700 triệu đến khoảng 1 tỷ đồng thì bạn sẽ nghĩ đến các thương hiệu như Toyota, Honda sẽ là những lựa chọn ưu tiên, Sau đó đến Hyundai hay KIA. Những mẫu xe này đã quá quen thuộc người tiêu dùng Việt Nam với đủ phân khúc từ xe nhỏ nhất đến các mẫu xe lớn nhất.

Để xét xem bạn muốn mua xe là quan tâm đến vấn đề giá trị bán lại, giá trị sử dụng, khấu hao thì chắc chắn những mẫu xe Nhật đặc biệt là Toyota là lựa chọn đầu bảng. Phần đa những chiếc Toyota được đánh giá là giá rẻ, lành khi sử dụng, ít hỏng vặt vì tính nhiệt đới hóa cao. Giá bán lại được đánh giá rất giữ giá.

Xe sang và xe bình dân là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau như Toyota Land cruiser dù đắt nhất của Toyota nhưng không thể coi cạnh tranh cùng chiếc Mercedes GLS có giá bán gấp đôi, gấp 3 tùy phiên bản. Mua xe là do sở thích và do suy nghĩ của từng người không thể áp đặt.

Còn nếu bạn muốn mua xe quan tâm đến công nghệ và giá trị sử dụng, đi cho sướng, cảm giác lái và sự an toàn thì xe Đức lại là lựa chọn hàng đầu. Những thương hiệu như Mercedes, BMW, Audi luôn được coi là “đắt xắt ra miếng” bởi tiền nào của đấy cũng luôn đúng với các thương hiệu này, xe càng đắt đi càng sướng, càng êm, thoải mái.

Còn Toyota rẻ hơn nhưng các tiện nghi kém hơn, cảm giác lái “chán” hơn, công nghệ cũng ít hơn và tốc độ cũng như độ an toàn cũng thường thấp hơn những chiếc xe Đức như đã liệt kê ở trên. Kể cả so sánh thương hiệu xe sang LEXUS của TOYOTA trên thực tế cũng chưa phải đối thủ của những chiếc xe Đức.

Ngày nay sân chơi xe ngày càng công bằng hơn khi giá xe cũ nhập tương đương thuế giá xe mới. Vì vậy xe sang cũ đắt thế nào thì về Việt Nam giá vẫn thế và xe bình dân thì giá thấp vẫn thấp hơn.

Nhưng như đã nói người Việt Nam mua xe thì 1 vấn đề quan tâm hàng đầu với nhiều người là phải tiết kiệm, chi phí vận hành thấp và giá bán lại cao nên có những người mới giàu hay có vài tỷ đồng trong tay có khi không mua xe Đức, ít thì mua Camry nhiều tiền thì mua xe sang Lexus.

Nhưng tại sao với những người siêu giàu thì họ ngay lập tức mua Mercedes thậm chí Maybach hay Bentey, Rolls royce bởi với họ cái quan trọng nhất là “cái tôi” mua những chiếc xe này trước hết họ được xã hội và những người khác nể phục, chú ý, coi trọng và biết họ rất giàu.

Tại sao nhiều xe Rolls royce có giá thấp nhất từ 30 tỷ đồng đến 80 tỷ đồng ở Việt Nam vẫn có những đại gia đặt mua vì họ xác định mua xe để đi cho sướng và phục vụ họ kiếm tiền.

Thứ 2 là mua siêu xe, hay xe siêu sang họ được hưởng đủ tất cả những tinh hoa như công nghệ siêu hiện đại; thương hiệu “oai” và cao cấp, danh giá; Cảm giác ngồi xe êm ái; cảm giác lái cực sướng; nhiều công nghệ hiện đại; nhiều trang thiết bị an toàn; tùy chọn theo ý thích….Chính vì vậy mua xe sang và xe siêu sang có cái sướng và lý lẽ của các đại gia.

Như đã nói ở tiêu đề hãy Mua xe Toyota nếu bạn muốn tiết kiệm, mua Mercedes nếu bạn muốn hưởng thụ. Cũng không khen hay chê dòng xe nào nhưng cái quan trọng nhất bạn hãy mua xe để đi cho sướng, phục vụ bạn và gia đình và xe còn là 1 “phương tiện” đắc lực giúp bạn kiếm tiền và đi làm hàng ngày, đồng hành với bạn trên mọi con đường.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *