Dùng điện thoại thông minh chữa say xe hiệu quả

Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học thì trong tương lai việc sử dụng điện thoại thông minh tạo ra sóng kích thích não và chống say tàu xe sẽ trở nên phổ biến và được ứng dụng trên một số dòng điện thoại

Say tàu xe có thể được điều trị bằng cách dùng dòng điện để kích thích trực tiếp vào não. Đây là nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học hoàng gia London thực hiện và họ còn muốn tích hợp chức năng đó vào điện thoại di động, khi đó chỉ cần đưa điện thoại lên đầu là có thể hết các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn khi đi tàu xe.

Theo thống kê, cứ 10 người thì có 3 người bị mắc chứng say chuyển động (tên gọi chung của say tàu, say xe, say máy bay,…) Một vấn đề rất khó chịu đối với những ai mắc phải, phá hủy các chuyến đi và thậm chí một số người còn không dám đi trên các phương tiện đi lại. Dù hiện nay có một số biện pháp được cho là có thể điều trị say chuyển động nhưng hiệu quả thường chỉ có một phần và có các tác dụng phụ mà điển hình là buồn ngủ.

Thật ra, người ta vẫn chưa thật sự biết được tất cả các nguyên nhân gây ra say chuyển động. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hội chứng này có liên quan tới hệ thống tiền đình – một hệ thống nhận cảm sự cân bằng. Sau quá trình nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bằng giáo sư Qadeer Arshad tại Đại học hoàng gia London, Anh tuyên bố rằng say chuyển động có thể được điều trị một cách hiệu quả bằng liệu pháp tDCS (phương pháp kích thích trực tiếp bằng dòng điện, trước đây được cho là có thể cải thiện chức năng nhận thức thậm chí là điều trị một số căn bệnh tâm thần.

Cách làm ở đây là dùng dòng điện để kích thích một khu vực trên não gọi là đỉnh trái vỏ não. Trong một thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã cho các tình nguyện viên đeo thiết bị điện não đồ (EGG) với các điện cực trên đó để kích thích một dòng điện nhỏ (1.5 mA) vào não. Sau 15 phút, các tình nguyện viên được ngồi trên một cái ghế chuyển động để cố tình gây ra hiện tượng say. Kết quả cho thấy các triệu chứng của say chuyển động như chóng mặt, buồn nôn đều giảm xuống rõ rệt. Đồng thời, thời gian phục hồi sau bị say cũng rất nhanh sau đó.

Theo giáo sư Arshad, liệu pháp này có thể chính thức được thương mại hóa trong từ 10 đến 15 năm nữa và có thể được tích hợp ngay trên điện thoại của người dùng. Đồng thời, tầm nhìn của ông là sẽ trang bị hệ thống này lên những phương tiện di chuyển, bao gồm cả xe tự lái để khắc phục say tàu xe cho hành khách. Mặt khác, kỹ thuật này còn có thể tích hợp vào hệ thống thực tế ảo, giúp nó thân thiện với người dùng hơn.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *