Danh sách quốc gia sản xuất xe hơi nhiều nhất thế giới năm 2015

(Baoxehoi) Mới đây trang Car Coops đã tìm hiểu số liệu và công bố danh sách những quốc gia sản xuất xe hơi nhiều nhất thế giới, trong đó đứng đầu là Trung Quốc, thứ 2 là Mỹ và thứ 3 là Nhật Bản 

Theo đó Quốc gia sản xuất nhiều ô tô nhất thế giới là Trung Quốc với 12,09 triệu xe trong quý 2 năm 2015. Đứng thứ 2 là Mỹ với 6,12 triệu xe. Thứ 3 là Nhật Bản với 4,65 triệu. Tiếp theo là Đức (3,08 triệu), Hàn Quốc (2,32 triệu), Ấn Độ (2,05 triệu), Mexico (1,81 triệu), Tây Ban Nha (1,46 triệu), Brazil (1,28 triệu) và Canana (1,1 triệu). Thái Lan đứng thứ 12, chỉ sản xuất được 935.251 xe trong thời gian này, giảm 1,81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm nay, xưởng sản xuất ô tô của Đông Nam Á là Thái Lan đã rớt từ vị trí thứ 9 năm ngoái xuống thứ 12. Nhưng may thay, đất nước chùa vàng vẫn trụ hạng trong top 10 sản lượng xe xuất khẩu. Theo thông tin từ Liên đoàn công nghiệp ôtô Thái Lan thì nước này đã dự định sản xuất 2 triệu xe và xuất khẩu 1,2 triệu xe trong 2015.

“Việc tụt hạng lần này là do thị trường trong nước đang bị chững lại.” – Ông Surapong Paisitpattanapong – Phó chủ tịch liên đoàn cho hay.

Dù đã rớt khỏi top 10 nhưng hiện Thái Lan vẫn là thị trường xe hơi lớn thứ 2 Đông Nam Á sau Indonesia. Mới đây, chính phủ Thái Lan đã quyết tâm biến nước này thành một trung tâm sản xuất ô tô như Detroit của Mỹ bằng rất nhiều các chính sách kích cầu. Tuy nhiên thời hoàng kim của ngành công nghiệp xe hơi tại quốc gia này đang dần lụi tàn, doanh số xe toàn quốc bắt đầu suy giảm vì người dân thiếu nhu cầu. Còn tại Việt Nam, nước ta chỉ mới manh nha thành lập một thị trường xe hơi cho riêng mình, thậm chí vẫn chưa có nổi một sản phẩm được đánh giá cao. Nhìn vào những cường quốc xe hơi kể trên, có lẽ Việt Nam cần một chính sách hợp lý cho ngành ô tô trong nước hơn bây giờ.

AN NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *