Công ty nào sẽ có giá trị 1000 tỷ đô năm 2016

(baoxehoi) Cuộc chạy đua giữa 3 ông lớn Google, Apple và Alphabet là những công ty đang cố gắng đạt giá trị ngàn tỷ đô tuy nhiên cuộc đua này rất phức tạp và nhiều điều ngạc nhiên sẽ chạy ra

Không lâu trước đây, rất nhiều nhà đầu tư đã dự đoán Apple sẽ là công ty đầu tiên cán mốc giá trị thị trường 1 nghìn tỷ USD. Ở thời điểm đầu năm nay, khi giá cổ phiếu của Apple đạt mức cao nhất, giá trị thị trường của công ty ở mức 775 tỷ USD. Trong khi đó, Alphabet chỉ trị giá 366 tỷ USD.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Apple đã giảm rất nhiều so với thời điểm đó do lo ngại về doanh số bán iPhone sẽ sụt giảm – một phần là bởi sự phổ biến của những dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android của Google.

Apple hiện vẫn là công ty giá trị nhất thế giới. Tuy nhiên, Google dường như đang có khả năng cao sẽ soán ngôi vị trí này. Giá trị thị trường của Apple hiện chỉ đạt 605 tỷ USD, trong khi đó Google đã cán mốc 527 tỷ USD.

Chắc chắn, khoảng cách 80 tỷ USD không phải là một con số nhỏ nhưng cũng không quá khó khăn để vượt qua. Google chỉ cần tăng trưởng thêm 15% để đuổi kịp giá trị thị trường hiện tại của Apple, dĩ nhiên với giả định tăng trưởng của Apple không đổi.

Bản thân Google hiện đang có nhiều tín hiệu tích cực hơn. Cổ phiếu của công ty đã tăng 43% trong năm nay trong khi cổ phiếu của Apple giảm 2%.

Mảng kinh doanh tìm kiếm của Google đặc biệt là thiết bị di động đang ngày càng phát triển. Và Google cũng đang bắt đầu thu được “trái ngọt” từ YouTube.

Ngay cả các chuyên gia phân tích cũng dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của Google sẽ ở mức cao hơn so với Apple.

Phố Wall hiện dự báo rằng lợi suất thu về trên mỗi cổ phiếu của Google sẽ tăng 17% so với mức dự kiến 12%. Vì vậy, nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình hình kinh doanh của Google sẽ tốt hơn so với Apple trong năm tới.

Nếu giá cổ phiếu của Google tăng 25% và Apple là 5% thì sau đó giá trị thị trường của Google sẽ vượt qua Apple. Google sẽ trị giá khoảng 660 tỷ USD so với mức 635 tỷ USD của Apple. Và nếu tiếp tục duy trì tình hình kinh doanh tốt như trong năm nay, Google sẽ trị giá hơn 750 tỷ USD và Apple có giá trị thị trường khoảng 590 tỷ USD.

Liệu điều này có nghĩa là Google sẽ đánh bại Apple trong cuộc đua tiến tới cột mốc 1 nghìn tỷ USD hay không? Điều này sẽ xảy ra nếu họ tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn từ năm tới đến 2017.

Dĩ nhiên Google cũng gặp phải vài khó khăn nhất định khi chỉ số P/E của họ đang ở mức trên 22 lần trong khi đó, con số tương tự với Apple chỉ là 11 lần.

Với những điểm như vậy, không nên quá ngạc nhiên khi các chuyên gia phân tích dự đoán rằng rất có thể 2016 sẽ là năm trở lại của Apple.

Mức giá cổ phiếu mục tiêu được các chuyên gia đề xuất cho Google là 849,7 USD – cao hơn 11% so với hiện tại. Tại mức giá này, giá trị thị trường của Google sẽ là 585 tỷ USD.

Trong khi đó mức giá dự đoán cho Apple là 146,05 USD, tăng 35% so với hiện tại và nó sẽ khiến giá trị thị trường của Apple đạt mức 815 tỷ USD.

Với những yếu tố kể trên, cuộc đua giá trị thị trường giữa Apple và Google sẽ trở nên đặc biệt thú vị trong năm 2016 và xa hơn nữa.

Cuối cùng, cũng cần lưu ý tới khả năng rất có thể không ai trong số cả 2 công ty này sẽ đạt mức giá trị thị trường 1 nghìn tỷ USD mà thay vào đó là một cái tên khác.

Hiện Amazon và Facebook cũng đã nhanh chóng đạt mức giá trị 300 tỷ USD. Và cũng không thể loại trừ những cái tên “lão làng” như Microsoft khi giá trị thị trường của họ hiện đang ở mức 450 tỷ USD.

AN NHIÊN

Theo: Tạp Chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *