Bhutan là nước hạnh phúc nhất thế giới 2015

(Baoxehoi) Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới đo lường hạnh phúc quốc gia bằng chỉ số có tên Gross National Happiness. Đây là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Không mấy ngạc nhiên khi hầu hết mọi người đều biết khá ít về Bhutan. Quốc gia nằm trên dãy Hymalaya này từ lâu vốn đóng cửa với thế giới bên ngoài. Thủ đô của Bhutan là Thimphu.

Thimphu là một trong 2 thủ đô tại Châu Á không có đèn giao thông (ngoài ra có Bình Nhưỡng, Triều Tiên) và giao thông được điều khiển bằng nhân viên cảnh sát.

Bhutan có tên địa phương là Druk Yul nghĩa là Vùng đất của rồng sấm.

Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới đo lường hạnh phúc quốc gia bằng chỉ số có tên Gross National Happiness (Tổng hạnh phúc quốc gia). Thay vì chú trọng hoàn toàn vào năng suất lao động hay GDP, Bhutan chọn hạnh phúc là thước đo theo dõi. Năm 2006, tạp chí Business Week đánh giá Bhutan là nước hạnh phúc nhất Châu Á, thứ 8 trên thế giới.

Mặc dù là quốc gia nghèo nhưng chi phí để thăm quan Bhutan được thiết lập ở mức cao để ngăn cản ảnh hưởng từ bên ngoài, thậm chí TV và internet bị cấm cho tới năm 1999.

Năm 2014, Bhutan đón hơn 133 nghìn lượt khách quốc tế với mức phí du lịch mỗi ngày là 250 USD mỗi người. Ngành du lịch đóng góp 1,8% GDP Bhutan.

Bhutan có 1 sân bay quốc tế duy nhất là Paro Airport. Đây cũng là sân bay khó hạ cánh nhất trên thế giới. Tính đến năm 2011 chỉ có 8 phi công trên thế giới đủ tiêu chuẩn để lái máy bay đáp xuống sân bay này.
Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, Bhutan có quan hệ ngoại giao thân thiết với Ấn Độ. Người dân Bhutan có thể vào Ấn Độ chỉ với thẻ công dân và có thể làm việc mà không bị hạn chế nào.

Người dân Bhutan được miễn phí chăm sóc sức khỏe cơ bản nhưng hiện quốc gia này thiếu hụt nghiêm trọng bác sĩ. Năm 2007, tại Bhutan cứ 1 bác sĩ tính trên 50.000 người dân tron gkhi tại Mỹ con số này là 133 bác sĩ.

Năm 2015, dân số Bhutan là 770 nghìn người, tuổi thọ trung bình là 24,8.

Bhutan là đất nước đầu tiên trên thế giới có những quy định cụ thể đối với người dân về bảo vệ môi trường. Trong đó có quy định như ít nhất 60% diện tích quốc gia phải được che phủ bởi rừng.

Bhutan là quốc gia duy nhất cấm bán thuốc lá.

Tại Bhutan, giáo dục được miễn phí và giáo lý Phật giáo được đưa vào giảng dạy. Phần lớn trường học tại Bhutan sử dụng sách tiếng Anh.

Quyền thừa kế tài sản thường được truyền cho con gái lớn nhất thay vì con trai lớn nhất.

Bhutan cấm kết hôn với người nước ngoài.

Môn thể thao quốc gia của Bhutan là bắn cung.

THeo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *