Chuyện khó tin ô tô chạy điện gây ô nhiễm không khí hơn xe chạy xăng

(Baoxehoi) Một báo cáo nghiên cứu chính xác của hãng Sanford C. Bernstein chỉ ra 1 nghịch lý đó là xe chạy điện có thể gây ô nhiễm hơn xe chạy xăng, đó là tại Hồng Kông

Hãng nghiên cứu Sanford C. Bernstein đã công bố một báo cáo trong tuần này rằng lượng khí phát thải CO2 của xe ô tô điện tại Hồng Kông nhiều hơn 20% so với xe thông thường. Theo thông tin sự kiện ô tô, Bernstein liên hệ đến việc các nhà máy đốt than để sản xuất điện năng tại Hồng Kông nhằm thúc đẩy xe ô tô điện của khu vực.

xe-dien-toc-do

Xe chạy điện vẫn phát thải CO2 ở mức cao trong thực tế

Bởi các phát hiện của mình, Bernstein đề xuất rằng Hồng Kông nên tập trung vào việc sử dụng các nguồn nhiên liệu sạch hơn để sản xuất điện năng, trước khi ban hành các biện pháp để có được nhiều xe điện hơn trên đường. “Xe điện chỉ là sự lựa chọn hợp lý tại những đất nước mà cường độ carbon trong sản xuất điện thấp”, ông Neil Beveridge – một nhà phân tích của Hồng Kông tại Bernstein – cho biết. “Tại Hồng Kông và rộng hơn là Trung Quốc, xe hơi điện đang gia tăng hơn là giảm thiểu ô nhiễm”.

Các trang tin tức xe hơi cho biết căn cứ vào các nhà máy điện đốt than của Hồng Kông, Bernstein ước tính rằng một chiếc xe điện Tesla Model S sẽ thải ra nhiều hơn 4,4 tấn khí CO2 so với chiếc xe chạy xăng BMW 320i. Tính toán này cũng bao gồm sự ô nhiễm gây ra bởi việc sản xuất pin và khai thác, vận chuyển và lọc dầu.

Mặc dù không nhất thiết cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, xe ô tô điện giúp các tay lái tại Hồng Kông tiết kiệm được một khoản lớn với các gói ưu đãi. Về phần mình, Hồng Kông dự định sản xuất khoảng 50% điện năng từ khí ga thiên nhiên sạch hơn vào năm 2020, tăng từ mức 23% hiện nay. Hiện than chiếm khoảng 50% nhiên liệu sản xuất điện của Hồng Kông và 60% tại đại lục Trung Quốc.

PHƯƠNG ANH (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *