Chỉ 6/10 người đậu bằng xe lái theo cách thi mới

Đến cuối buổi chiều 7-4, sau bốn ngày thực hiện thi lấy bằng lái xe hạng B1, B2 theo quy định mới của Bộ GTVT (Thông tư 58/2015) chỉ có 60%-65% thí sinh đậu, trước đây là 75%-80%. Vì sao?
anh-thi-xe

Theo Thông tư 58, có nhiều quy định mới về thi sa hình, chấm điểm tự động, trừ điểm ở ngay cả những thao tác sai nhỏ nhất… nên từ trước tháng 7-2015, trong các khóa học, giáo viên phải chỉ rõ, cặn kẽ những lỗi nhỏ nhất mà thí sinh có thể mắc phải khi thi thực tế trên sa hình. Trong ảnh, giáo viên chỉ dẫn học viên cách lùi xe, dừng lại mà không bị dậm vạch, “cắn chỉ” cảm biến.

anh-thi-xe-1

Bước ra sân thi sát hạch, người nhà, “cổ động viên” đi cùng bị cách ly hoàn toàn với người thi nên chỉ còn cách theo dõi người thân qua màn hình báo kết quả thi gắn ở phòng cách ly.

anh-thi-xe-2

Trên các xe sát hạch theo quy định mới đều gắn camera, mắt thần kết nối với trung tâm giám sát của hội đồng thi và báo ngay xuống xe người đang thi các lỗi bị trừ điểm. Trên xe thi sát hạch là đồng hồ báo tổng thời gian thi, thời gian còn lại, tổng điểm, điểm bị trừ…

anh-thi-xe-3

Khi vừa ngồi vào ghế lái camera, “mắt thần” (gắn phía dưới gương chiếu hậu, chiếu thẳng vào hướng người thi) sẽ chụp ngay hình ảnh thí sinh và truyền dẫn về trung tâm giám sát để đối chiếu xem có phải là người thi thực hay là người thi hộ. Sau đó cũng hệ thống này sẽ ghi, chụp các thao tác như đeo, gài dây an toàn, vào số 1, thả thắng tay… khi có lệnh xuất phát. Nếu thiếu những thao tác này loa sẽ báo ngay số điểm bạn bị trừ…

anh-thi-xe-4

… và cả khi xuất phát mà bạn quên bật đèn xi nhan trái xin đường cũng sẽ bị camera, “mắt thần” ghi lại và báo ngay điểm bị trừ…

anh-thi-xe-5

Ở bài thi đi giữa hai hàng đinh, chỉ đen, chỉ cần “cắn chỉ” đen là bạn sẽ bị trừ điểm ngay.

anh-thi-xe-6

Bài thi khó nhất là lùi xe ghép ngang (nhằm giả định cho trường hợp bạn lùi xe tấp vào lề đường bên phải mà phía trước và phía sau “chuồng ngang” đều đã có xe đậu). Nhiều thí sinh lái xe số tự động (thi bằng B1) đánh vô lăng không “ngọt” nên bị “cắn” cả chỉ trước và chỉ dọc.

anh-thi-xe-7

Trường hợp “cắn” chỉ trước và chỉ dọc cũng có thể rơi vào thí sinh thi lấy bằng B2 trên xe số sàn. Đây là tình huống bị trừ nhiều điểm nhất vì tiến tới rồi lui xe để thoát cảnh “kẹt chuồng” bạn rất dễ mất bình tĩnh cán vào chỉ trước hoặc chỉ dọc. Chỉ cần bốn lần tới lui cán chỉ như thế bạn mất 20 điểm và coi như… rớt luôn.

anh-thi-xe-8

Bài thi lùi xe ghép dọc đạt là khi đuôi và đầu xe nằm giữa chỉ đen trước mũi và sau đuôi xe; hai bánh sau xe cán đúng vạch vàng và hai bánh bên phải trước và sau nằm song song với chỉ dọc. Như thế là hai bánh bên phải cách mép lề 0,25 m.

anh-thi-xe-9

Đến 1-7 mới thực hiện chấm điểm tự động, giám sát bằng “mắt thần” với bài thi đi trên đường trường. Nhưng ngay từ các khóa học trong tháng 4 này, Trường lái xe Tiến Bộ và Trung tâm sát hạch Củ Chi đã dạy, sát hạch thử thí sinh lái xe đi đường trường dưới sự giám sát của các thiết bị trên. Trong ảnh, thí sinh dừng xe quá 30 giây khi đèn xanh ở ngã tư đã mở và phía trước không bị cản trở thì sẽ bị trừ điểm ngay.

anh-thi-xe-10

Khi gặp xe đi ngược chiều, đường hẹp mà không giảm tốc độ cũng sẽ bị trừ điểm.

Theo quy định mới, thí sinh phải lái sát hạch trên đường trường 2 km với đủ các tình huống tăng giảm tốc độ, tránh vượt, qua ngã ba, ngã tư, chợ, trường học… mà không bị lỗi trừ điểm thì mới được coi là hoàn thành bài thi. Khi đó, cán bộ sát hạch (giáo viên khi học) sẽ bấm remote để máy in gắn ngay trên xe in ra biên bản bài thi lái xe trên đường để bạn đem về nộp cho hội đồng sát hạch.

Theo: Báo Pháp luật thành phố HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *