Cách xử lý xe chết máy khi đang xuống dốc

(Baoxehoi) Xe chết máy khi đang xuống dốc không phải là trường hợp hãn hữu, nhiều xe đã từng bị gặp tình huống như thế này và nó rất nguy hiểm, vậy cách xử lý như thế nào ?

Trường hợp xe chết máy khi đang xuống dốc là vô cùng nguy hiểm, chỉ sơ sẩy là có thể gây nên tai nạn thảm khốc. Dưới đây là một số kinh nghiệm đổ dốc an toàn từ các chuyên gia Giao thông, đặc biệt là cách xử lý tình huống ô tô chết máy khi lao dốc.

Về nguyên lí cơ bản, đầu tiên người lái cần hết sức bình tĩnh, phanh chân và kéo phanh tay bổ trợ, cố gắng tạt xe vào lề đường để dừng lại. Nếu trong trường hợp nguy hiểm thì gạt cần số thấp hơn nữa, bất chấp nguy cơ hỏng hộp số. Nếu tình hình xấu hơn, cần chuẩn bị tinh thần đâm vào lề đường để dừng xe lại.

Nếu dốc đang đi không quá nguy hiểm, không cao hay quanh co, bạn có thể chạy theo quán tính ở tốc độ thấp, kiểm soát từ từ bằng phanh. Trên thực tế, lúc này bạn có thể lợi dụng quán tính trôi dốc, đạp mạnh phanh và gạt cần về vị trí N rồi cố gắng khởi động lại động cơ.

Cần chú ý khi hành động phải nhanh tay, bởi vì một khi xe chết máy thì hệ thống trợ lực phanh cũng mất luôn nên phanh sẽ không còn ăn nữa. Thông thường, bạn chỉ khởi động được xe khi vị trí N và P. Trong trường hợp này, gạt cần về vị trí P rất nguy hiểm, có thể gây lật xe, vì thế lựa chọn duy nhất là gạt về N rồi khởi động xe ngay lập tức.

Việc khởi động nhanh này chỉ có thể áp dụng với trường hợp đang đi trên dốc thoải, xe chạy chậm, có thể dùng phanh để hãm xe dừng hẳn. Còn tuyệt đối không nên dùng khi xe đang lao nhanh, quán tính lớn, vì khi chuyển cần về N thì phanh động cơ sẽ mất và xe càng lao nhanh hơn.

Nếu nằm ngoài trường hợp này, người lái không nên áp dụng cách khởi động như vậy. Thay vì thế, hãy phanh và dừng xe hẳn rồi mới khởi động lại động cơ là tốt nhất. Bạn nên biết, việc khởi động lại động cơ khi đang chạy luôn luôn đem theo rất nhiều nguy cơ mà chỉ những người giàu kinh nghiệm lái xe ô tô mới có thể xử lý. Những người chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng xe ô tô nên cố gắng phanh xe và xin sự giúp đỡ từ bên ngoài.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *