Cách phân xe SUV cỡ nhỏ, cỡ lớn, cỡ trung của Mercedes, BMW, Audi, Land rover ?

Hiện nay tôi thấy có nhiều mẫu xe hay được đưa tin là xếp phân khúc cỡ này, phân khúc cỡ kia ví dụ chiếc Mazda CX5 lúc bị gọi là xe cỡ nhỏ, lúc thì xe cỡ trung hay Audi Q7 cũng vậy hay bị nhầm giữa xe cỡ trung và cỡ lớn, hay kể cả chiếc Toyota Fortuner cao to như thế có lúc vẫn có trang gọi là xe cỡ “nhỏ” của Toyota…vậy gọi như thế nào là đúng ?

H.K (Bạn đọc)

Trả lời

Do có quá nhiều các dòng xe thuộc kích cỡ và phân khúc khác nhau của các hãng, nhất là các hãng xe sang ngày nay mà khiến nhiều người cũng bị nhầm lẫn về các phân khúc xe. Ở đây chủ yếu chỉ nói đến xe sang.

Nói chung xếp hạng về xe cỡ nhỏ, cỡ trung hay cỡ lớn phải dựa vào kích thước của xe “dài x rộng x cao” để xác định chính, trọng lượng của xe không tính vào bởi do tính chất vật liệu tạo nên chiếc xe đó. Trong đó chiều dài là thước đo căn bản.

Mercedes là thương hiệu xe sang có phân khúc xe đa dạng và lớn nhất về xe sang trên thế giới với đủ các loại từ cỡ xe đồ chơi đến xe nhỏ, xe vừa, xe lớn, siêu lớn, Mercedes đều có xe riêng. Ở đây ta sẽ so sánh các xe sang khác cùng phân khúc với những xe nổi tiếng của Mercedes để làm rõ về xếp hạng các dòng xe.

Ví dụ trong phân khúc xe SUV Mercedes ngày nay có đủ các loại nhỏ nhất là Mercedes GLA rồi đến GLC, Mercedes GLE, Mercedes GLS và Mercedes G class. Ở đây các dòng xe theo thứ tự này chính là xếp theo kích cỡ và độ sang trọng, giá tiền xe từ thấp đến cao.

Mercedes GLA và BMW X1 là đối thủ đồng hương 

– Mercedes GLA là phân khúc SUV cỡ nhỏ của Mercedes, kể cả sau này khi Mercedes có GLB thì kích thước cũng chỉ tương đương GLA, xe có khi chỉ cao hơn chút và dài hơn vài Cm và Mercedes cũng không thể làm nhỏ dòng xe này đi được nữa. Chiếc xe có kích thước dài x rộng x cao là 4417 x 1804 x 1494 (mm). Quy chiếu vào các xe cùng tiện nghi và đẳng cấp có thể thấy BMW X1, Range rover Evoque, Audi Q3 chính là đối thủ chính của xe phân khúc này. Cần quy chuẩn xe có chiều dài từ 4,4 mét trở xuống 4,2 mét là SUV cỡ nhỏ.

BMW X1, Audi Q3 và Mercedes GLA là bộ 3 cạnh tranh nhau

+ Nhưng 1 câu hỏi đặt ra là Audi có thêm mẫu Q2 với kích thước 4.190mm dài, 1.790mm rộng, 1.510mm cao thì xếp vào phân khúc nào ? Chiếc xe này đang được xếp vào phân khúc nhỏ hơn những mẫu xe kể trên và hiện được gọi là “SUV Mini). Những chiếc xe có kích thước dưới 4,2 mét và trên 4,0 mét có thể xếp vào phân khúc này với điều kiện gầm cao và đảm bảo các yếu tố của 1 chiếc SUV hoặc crossover.

Audi Q2 là xe SUV mini nhưng cạnh tranh được cùng 2 phiên bản rẻ nhất là BMW X1 và Mercedes GLA 200 với giá bán từ 1,5 tỷ đồng tại Việt Nam.

– Xét về kích thước trên xe sang SUV cỡ nhỏ chính là SUV cỡ trung hạng sang. Đây là phân khúc SUV nhiều người mua nhất vì kích thước xe vừa phải, giá bán cũng ổn định và xe cũng đủ đáp ứng đi lại mọi địa hình và đi lại ở đô thị. Ở phân khúc xe SUV cỡ trung là chỉ những chiếc xe có chiều dài từ 4,5 mét trở lên đến 4,9 mét.

Xe cỡ trung hạng sang vừa tầm đang là xu hướng mua nhiều nhất.

+ Loại cỡ trung vừa tầm: Là những xe có kích thước dài từ 4,5 đến 4,7 mét: Mercedes có đại diện là chiếc Mercedes GLC với kích thước dài là 4,65 mét, rộng 1,89 mét và cao 1,644 mét. Ở phân khúc xe sang GLC cạnh tranh cùng những tên tuổi như BMW X3, Lexus NX300, Volvo XC60, Audi Q5, Land rover Discovery sport, Porsche Macan và Jaguar F Pace. Trong những xe này Land rover Discovery sport có kích thước lớn nhất với chiều dài 4,69 mét, rộng 2,17 mét và cao 1,73 mét. Có khá nhiều các trang mạng đôi khi gọi những dòng xe này là xe cỡ trung nhưng có lúc lại gọi là xe cỡ nhỏ. Trên thực tế theo quy chuẩn thì đây đều là những xe cỡ trung “vừa tầm”. Với các phiên bản cao cấp của các dòng xe cỡ này cũng có những chiếc xe đắt ngang xe sang cỡ lớn như Porsche Macan Turbo có giá ở Việt Nam hơn 6 tỷ đồng hay Jaguar F Pace bản cao cấp nhất giá 5 tỷ đồng và Land rover Discovery sport Dynamic giá hơn 4 tỷ đồng…Còn những dòng xe kia chủ yếu từ 2 tỷ đồng đến 2,5 tỷ đồng. Còn chiếc Lexus RX350 cũng có thể xếp vào hạng xe này vì dù chiều dài xe lên tới 4,8 mét nhưng chiều rộng chỉ khoảng 1,8 mét và chiều cao dưới 1,7 mét (Chiếc xe cao 1,68 mét) và giá bán cũng không chênh nhiều với những dòng xe trên. Mới đây Land rover thêm chiếc Verla vào phân khúc này.

+ Loại cỡ trung lớn: Là những xe có kích thước từ 4,7 mét đến 4,9 mét và chiều cao trên 1,75 mét với xe SUV. Mercedes có chiếc Mercedes GLE chính là xe đặc trưng ở phân khúc này. Chiếc xe có kích thước 4,8 dài x 1,9 rộng x 1,796 cao. Cùng phân khúc xe này BMW có chiếc X5 nổi tiếng và Land rover có chiếc Range rover sport, Lexus có đại diện Lexus GX 460 và  Honda có chiếc Acura MDX. Nhìn thực tế những SUV này khá lớn nhưng chưa đến mức cồng kềnh như phân khúc xe cỡ lớn.

– Xe SUV cỡ lớn hạng sang: Phân khúc này gồm những xe dài hơn 5 mét đến 5,5 mét, ở phân khúc xe này đều có những đại diện tiêu biểu của các hãng, Mercedes có chiếc GLS với kích thước dài 5,130 x rộng 1,934 x cao 1,850. Đây cũng là xe SUV hạng sang thương mại lớn nhất của Mercedes, Lexus có chiếc Lexus LX570 và BMW tương lai có BMW X7, Audi có Q7 và Q8, Land rover có chiếc Range rover bản cỡ lớn nổi danh. Riêng chiếc Audi Q7 thì có thể phân vào xe cỡ lớn vì xe dài 5,1 mét, rộng 2,2 mét và dù chiều cao chỉ 1,75 mét nhưng nhìn xe vẫn bề thế và lớn, ở 1 số trang phân hạng vào phân khúc xe hạng trung cũng được vì xe này khá đồng đẳng với những chiếc Range rover sport về giá bán và nhiều đặc điểm chung. Chiếc Land rover Discovery 5 cũng xếp vào phân khúc này vì chiều dài 4,99 mét nhưng chiều cao lên đến 1,91 mét và rộng 2,2 mét và Mercedes G Class cũng cho vào phân khúc này vì dù dài 4,8 mét nhưng xe cao hơn 1,9 mét và rộng trên 2,1 mét. Lớn nhất là chiếc Cadillac Escalade bản ESV có chiều dài 5,6 mét, rộng 2,1 mét và cao 1,9 mét.

Như vậy đây là cách phân hạng những dòng xe sang SUV phổ dụng trên thế giới. Bạn có thể tham khảo và đối chiếu quy chuẩn sang các dòng xe thương hiệu khác kể cả xe bình dân về kích thước.

AN NHIÊN

3 Comments on “Cách phân xe SUV cỡ nhỏ, cỡ lớn, cỡ trung của Mercedes, BMW, Audi, Land rover ?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *