Bi hài chuyện siêu xe bị “phóng đại” giá, có xe lại bị hiểu lầm giá thấp ở VN

Ảnh minh họa

Từ trước đến nay cứ nhắc đến siêu xe hay xe siêu sang, chỉ nghe qua thôi ai ai cũng thấy giá xe chắc cũng chả dưới chục tỷ rồi. Tuy nhiên không biết do vô tình hay cố ý mà khá nhiều siêu xe hay bị nói tăng giá so với giá thật, ngược lại 1 số dòng xe lại hay bị nhầm giá thấp dù giá xe mua rất đắt

Xem thêm:

Rolls royce Ghost, Range rover SVautobiography bị hiểu lầm giá rẻ ở Việt Nam ?

1. Nhiều siêu xe bị nói giá cao hơn giá thật lúc mua

Không ít các đại gia mua những siêu xe đắt giá, xe mới xe đẹp về Việt Nam khiến bao người ngưỡng mộ và mơ ước, người ta càng thán phục hơn khi nghe giá nhiều siêu xe có giá bán lên tới trên chục tỷ đồng.

Nhiều dòng siêu xe cũ sản xuất cách đây gần 10 năm như chiếc Lamborghini Gallador này ra đường không ít người cho rằng xe giá hơn chục tỷ. Nhưng trên thực tế giá cao nhất của xe này hiện nay chỉ tầm 3,5 tỷ đồng mà thôi.

Như thời gian vừa qua những siêu xe Lamborghini, Ferrari về Việt Nam không ít thông tin cho rằng giá xe phải 19, 20 tỷ thậm chí 40 tỷ….Nhưng không phải dòng xe nào cũng có mức giá như thế được vì đó là những giá dành cho xe mua mới 100% bản cao cấp hay là xe thửa riêng.

Khá nhiều siêu xe Ferrari 488 GTB hay được dân chơi chia sẻ thông tin mua xe với mức giá 20 tỷ đồng hay 18, 19 tỷ. Theo tìm hiểu giá các siêu xe như Ferrari 488 GTB ở Việt Nam trung bình có giá lúc mua chỉ 15 tỷ chứ không có chuyện đến mức 20 tỷ như chia sẻ, bàn luận.

Một số xe siêu sang như Bentley mang biển NN như thế này giá xe chỉ tương đương giá gốc mua ở nước ngoài.

Còn dòng Bentley Flying spur đình đám 1 thời, cách đây vài năm tôi nhớ ngồi quán nước chè nhiều người thấy 1 chiếc bentley Continental GT mui trần mang biển số NG, ai cũng trầm trồ khen xe đẹp, dự đoán giá xe phải ở mức 20 tỷ đồng. Trên thực tế xe này gần như không tính thuế nhập khẩu và nhiều loại thuế khác nên giá gần như giá gốc tại Nước ngoài, cho rằng nếu đó là xe mới hoàn toàn thì giá bán chắc chắn cao nhất cũng chỉ ở mức hơn 6 tỷ đồng (Dòng xe này tại nước ngoài giá chỉ 230.000 USD tại thời điểm đó). Còn nếu ra biển Hà Nội lúc đó giá xe này cũng phải tầm 12 tỷ đồng sau tất cả các loại thuế, phí.

Nếu chỉ nhìn 1 chiếc xe ô tô trên đường mà không để ý đời xe như thế nào, xe nhập dạng nào, nó là phiên bản gì, loại động cơ, công suất hay Option thế nào thì bạn hoàn toàn đánh giá sai về giá 1 chiếc xe ô tô.

Để đánh giá là xe liệu giá chục tỷ hay không thì điều đầu tiên phải nhìn thấy xe ra biển trắng.

Đã có lần tôi ra đường nhìn 2 chiếc Land rover Range rover đỗ cạnh nhau, xe có cùng kích thước, kiểu dáng, khá nhiều người cho rằng giá mỗi chiếc xe khoảng 6 tỷ đồng, tuy nhiên 1 người thanh niên ngồi gần đó ra ngắm xe và phát hiện ra đây không phải như bản Autobiography cơ bản mà 1 chiếc là bản LWB còn 1 chiếc là bản SVautobiography, 2 chiếc không thể cùng giá nhau vì chiếc Autobiography LWB có giá khoảng 8 tỷ còn chiếc SVAutobiography sẽ có giá hơn 12 tỷ đồng (Nhập lướt, không chính hãng).

Cũng không ít vị đại gia sở hữu xe tự nói quá giá siêu xe của mình lên, như chiếc Nissan GT-R một số người sở hữu hay thông tin rằng giá xe gần 9 tỷ đồng. Nhưng thực ra đây là dòng siêu xe giá rẻ, nếu mua mới thì giá rơi vào 6 tỷ đồng, còn xe cũ thì bán giá 3 tỷ còn được mặc cả thêm.

Còn 1 số siêu xe như Ferrari California thì giá trung bình khoảng 10, 11 tỷ đồng nếu là xe mới vì giá xe ở Mỹ khoảng 180.000 USD và xe chưa bán chính hãng ở VN nhưng không ít đại gia cho xe “tăng giá” lên mức 15 tỷ.

Nhiều Ferrari California cách đây 5 năm khi về Việt Nam đeo biển NN hay NG thường tưởng có giá trên 10 tỷ nhưng trên thực tế xe chỉ 4 tỷ mà thôi.

Việc nói như vậy vừa oai hơn và tạo được lợi thế sau này bán xe hơn. Có trường hợp vị đại gia mua xe khoảng 10 tỷ, nói giá quá lên 15, 17 tỷ và lúc bán được 13 tỷ đồng.

Trên thực tế giá siêu xe “tự bị đẩy lên cao” còn do tác động của truyền thông, khi có quá nhiều thông tin “tự tính thuế, dự đoán giá xe” khiến nhiều người chưa rõ đúng về giá của xe. Ví dụ nhiều khi thông tin cho rằng chiếc Mclaren 650S có giá gần 25 tỷ đồng, nhưng trên thực tế xe mua chỉ 18 tỷ đồng.

Một số xe nói tăng giá vừa để oai hơn, cũng vừa để dễ bán lại xe hơn sau này (Ảnh minh họa)

Có một điều hay nhiều siêu xe thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam thì người khác nói thổi giá lên gấp 3 lần giá mua cũng có thể tin vì thực ra họ cũng chả bao giờ nghĩ mua được xe đó, nên giá xe càng cao càng tỏ vẻ ngưỡng mộ và khoái chí.

Cũng có nhiều siêu xe cũ (tính thời điểm mới về Việt Nam và đến tay người mua) cũng bị đẩy giá lên cao hơn thực tế bằng với giá của xe mới, chủ yếu do chủ xe tiết lộ, kể cả các loại maybach, Bentley, Rolls royce, Ferrari, Lamborghini hay Bugatti, Aston martin đã qua sử dụng.

2…Nhưng cũng có những chiếc xe hay bị hiểu lầm giá rẻ

Với 1 số các loại siêu xe như tiết lộ ở trên thì hay bị “phóng đại” mức giá nhưng cũng có một số dòng xe siêu sang hay bị lầm giá, tưởng giá thấp.

Trong đó Rolls royce Ghost Series II tính bản mới nhất là dòng xe hiện nay vẫn bị nhầm ở mức giá thấp, mức giá hay bị tưởng là 16,9 tỷ đồng đến 19 tỷ đồng bản cao cấp nhất. Kể cả các diễn đàn, mạng xã hội hay nhiều trang tin vẫn đưa thông tin như vậy.

Ở Việt Nam dòng Rolls royce Ghost Series II luôn bị tưởng nhầm giá xe bán thấp hơn, thực tế giá xe gấp đôi mức giá 19 tỷ đồng.

Nhưng cần phải đính chính ngay là giá Rolls royce Ghost với cái giá 16,9 tỷ đồng đến 19 tỷ đồng chỉ dành cho xe cũ bản Series I khi mới về Việt Nam cách đây 8,9 năm rồi. Hiện ở bản Series II ở Việt Nam đều không thể có giá bán dưới 30 tỷ đồng nếu là xe mới.

Trên thực tế tại thời điểm 2015 giá Rolls royce Ghost đã tăng khá, bản thường không kéo dài đã có giá thấp nhất 19 tỷ, còn bản EWB của dòng xe này giá bán từ 24 tỷ đồng đến hơn 28 tỷ đồng, chưa kể vài tỷ đồng đăng ký trước bạ.

Do chịu tác động của thuế TTĐB tăng mạnh với xe dung tích lớn mà giá chiếc xe này nếu mua mới đã ở mức 40 tỷ đồng chứ không thể có mức giá 16.9 đến hơn 19 tỷ đồng dành cho dòng xe này cách đây hơn 8 năm.

Còn từ tháng 7/2016 giá dòng xe này đã tăng mạnh lên mức thấp nhất 38 tỷ đồng đến 46.9 tỷ đồng bản cao cấp nhất, đây là mức giá dành cho xe chính hãng mới.

Bảng giá bán chính hãng xe Rolls royce mới 100% ở Việt Nam năm 2018. Bảng giá này cũng đã được áp dụng từ tháng 7/2016 chứ không phải đến nay mới áp dụng giá bán này.

Các dòng xe Rolls royce Ghost hiện tại cũng có giá bán rất cao. Một chiếc xe Rolls royce Ghost bản thường đã qua sử dụng sản xuất năm 2015 đang được rao bán trên vỉa hè với giá gần 24 tỷ đồng. Còn 1 chiếc bản EWB 2015 cùng đời và nhiều Option hơn cũng được rao bán giá gần 28 tỷ đồng, cao tương đương giá mua thời điểm ban đầu năm 2015. Chính vì vậy cái giá 19 tỷ hoàn toàn không thể áp dụng để nói về xe Ghost Series II ở thời điểm hiện tại.

Có những phiên bản xe đặc biệt giá bán đắt gấp đôi bản thường (Như bản SVautobiography và bản Autobiography).

Như xe siêu sang Range rover SVautobiography chính hãng mới hoàn toàn về Việt Nam cũng không thể có giá bán thấp hơn 15 tỷ được, thậm chí như chiếc mới về Lào Cai cách đây chưa lâu có giá hơn 20 tỷ đồng.

Với 1 số phiên bản đặc biệt của các dòng xe bạn cần phải biết đấy là phiên bản nào để đoán đúng giá xe. Như các dòng xe Land rover có các phiên bản nâng cấp với gói Dynamic cao cấp hay dòng Black series Full, SVO…giá luôn cao hơn từ 500 triệu đến gần 2 tỷ đồng tùy các dòng xe và Option, yêu cầu đặt thêm option (phần phụ phí này thường không tính vào giá gốc xe mua bởi giá xe có thể cao hơn rất nhiều sau thuế và phí, mà tự bản chuyển khoản cho nhà sản xuất). Còn xe cơ bản giá xe giữ nguyên là đúng. Nhưng rất nhiều người lại đem đồng nhất 1 phiên bản cơ bản không option, không tính năng, bán đại trà với 1 dòng xe bản đặc biệt Full option với gói Dynamic hay Black Series cao cấp nhất. Điều này chúng tôi sẽ nói kỹ hơn ở bài sau.

Một siêu xe Lamborghini Aventador bản SV có giá bán cao hơn nhiều giá 1 siêu xe Lamborghini Aventador bản thường nếu tính mua mới hoàn toàn ở Việt Nam. Nên nhìn xe cần xem nó là phiên bản nào chứ không thể bảo 1 chiếc xe có giá 35 tỷ như Aventador SV so với xe giá 27 tỷ bản thường của dòng xe này.

Dòng Bentley Bentayga cũng hay bị nhiều người tưởng có mức giá từ 10 tỷ đến 15 tỷ đồng. Trên thực tế giá xe này dù nhập lướt giá thấp nhất cũng từ 18 tỷ đến 23 tỷ đồng tùy theo tùy chọn hay phiên bản động cơ. Không có chuyện xe dưới 15 tỷ đồng vì ở nước ngoài giá xe này cũng cao hơn vài chục ngàn đô so với Range rover SVautobiography và mới ra mắt thế giới chưa phải là lâu để mua được xe đời sâu, giá rẻ.

Những xe sang Mercedes cũng rất dễ bị nhầm mức giá giữa các dòng xe, phiên bản xe với nhau. Như đã biết ví dụ các dòng xe cơ bản, Mercedes thường đặt số như C200 rẻ hơn C300, C300 rẻ hơn C350… Nhưng với các phiên bản đặc biệt thì nó lại là 1 vấn đề khác và dòng AMG đắt hơn nhiều so với xe cơ bản ví dụ C43 AMG, C63 AMG…Thậm chí nhiều người thấy 1 chiếc S63 AMG giá hiện tại 12 tỷ đồng tưởng chỉ ngang 1 chiếc S400 có giá 4 tỷ đồng nếu không hiểu về xe hay chỉ nhìn thấy xe giống nhau mà thôi.

Việc đoán đúng giá xe cũng không đơn giản, quan trọng bạn phải hiểu về các dòng xe đó, mức giá theo nhà sản xuất công bố, giá tính thuế, trang bị và tiện nghi xe, phiên bản xe hay tính năng, động cơ và thời gian sản xuất….Thì giá xe mới có thể chính xác được.

THẾ THÀNH

Theo: Tinmoivietnam

One Comment on “Bi hài chuyện siêu xe bị “phóng đại” giá, có xe lại bị hiểu lầm giá thấp ở VN”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *