3 xu hướng công nghệ xe hơi cần chú ý

(Baoxehoi) Cũng như những chiếc điện thoại thì ô tô là loại phương tiện thay đổi công nghệ, mẫu mã, kiểu dáng thường xuyên nhất, có 3 xu hướng công nghệ bạn cần phải chú ý đó là:

1. “Hack” xe trên khắp thế giới

h
Thực tế, việc hack xe hơi vốn là một trong những hoạt động test của các nhà nghiên cứu khi họ tiến hành lắp phần cứng cho xe. Tuy nhiên, 2 chuyên gia bảo mật Charlie Miller và Chris Valasek đã khiến dư luận xôn xao như điều khiển 1 chiếc xe trong khi có người đang cầm bánh lái ở phía trước.

Cụ thể, sự việc này diễn ra trong năm 2013 và lúc này anh nhà báo đang lái một chiếc xe Jeep Cherokee 2014 trên đường cao tốc St. Louis. Hai hacker lúc này đã chuyển sang khoảng cách xa và thực hiện điều khiển chiếc xe. Ban đầu là chỉnh âm thanh stereo và sau đó nguy hiểm hơn là vô hiệu hóa hộp số.

Ngay sau sự kiện này, Fiat Chrysler đã phải triệu hồi hàng triệu chiếc xe, buộc Chính phủ Hoa Kỳ phải ra điều luật để bảo vệ người tiêu dùng. Thậm chí, tại Mỹ hiện còn thành lập 1 bảng xếp hạng đo lường độ “dễ xơi” của chiếc xe. Thực tế, việc hack xe có thể khiến tài xế rơi vào tình trạng tai nạn đột ngột.

Hiện tại, không phải chỉ Fiat Chrysler mới đau đầu vì hacker mà hàng loạt các hãng xe đều rất quan tâm tới vấn đề này

2. Tesla “Autopilot” gây hiểu lầm

cn
Mặc dù bản thân hãng xe Tesla đã khẳng định công nghệ tự lái hoàn toàn phải cần nhiều năm nữa mới có thể hoàn thành nhưng ngay khi hãng phát hành Model S với tính năng Autopilot thì các chủ xe lại tự động hiểu rằng chiếc xe có thể tự lái toàn bộ. Chính điều này đã dẫn đến khá nhiều trường hợp đáng tiếc như va chạm do người lái phụ thuộc quá nhiều vào Autopilot. Theo khám phá ô tô, nhiều chủ xe tại Đức còn chơi liều tới mức như ngồi cạo râu và ăn sáng trong khi lái xe trên đường cao tốc. Một tài xế khác tại Hà Lan thì lại leo sang ngồi ở ghế sau và mặc kệ cho chiếc xe tự lái trên đường quốc lộ.

Thực tế, Autopilot vẫn đang là 1 công nghệ bán tự lái, hay cao cấp hơn 1 chút nhờ vào tính năng thay đổi làn tự động. Người tiêu dùng cần hiểu rằng để bỏ đi bánh lái thì vẫn còn rất nhiều năm nữa.

3. Apple CarPlay và Android Auto

Thực tế, chặng đường gia nhập các dòng xe của Apple CarPlay và Android Auto khá vất vả bởi lẽ nhiều nhà sản xuất ô tô không muốn gã khổng lồ công nghệ truy cập vào dữ liệu của họ.

cn1

Tuy nhiên, khi 2 hệ thống này được đưa vào xe, chúng lại tạo ra một cổng hệ thống giải trí khá thú vị, đơn giản và không tốn kém. Chúng giúp người lái có thể tự do nghe nhạc, nghe điện thoại, nhắn tin, định vị và tìm đường như 1 chiếc iPhone. Ngoài ra, điểm mạnh của ứng dụng này là nó không cần thông qua một cổng dữ liệu riêng hay cổng kết nối như OEM.

Thực tế, sự trỗi dậy của Apple CarPlay và Android Auto có thể sẽ kết án tử cho hệ thống thông tin giải trí OEM trong tương lai không xa.

PHƯƠNG ANH

Nguồn: Techinsider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *