10 bước kiểm tra chất lượng và độ hư hỏng của xe khi mua xe cũ

(Baoxehoi) Ở bài báo này chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc cách thức để kiểm tra chất lượng và độ hưu hỏng của xe khi bạn mua xe cũ, mời bạn đọc báo cùng xem thông tin dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra báo cáo của xe

Nếu bạn mua xe hơi cũ ở những đại lý có đi kèm báo cáo về xe, đừng quên kiểm tra kỹ báo cáo này. Nếu bạn mua xe tư nhân cũng nên hỏi về những tai nạn, thời gian bảo trì, sửa chữa, thời gian cầm cố, những hư hại do va chạm hoặc ngập nước cũng như công tơ mét có bị thay thế hoặc hỏng hay không. Những thông tin như vậy giúp bạn hình dung rõ về xe trước khi đi xem xe.

Bước 2: Kiểm tra sơn xung quanh xe

Ban đầu, bạn hãy kiểm tra những hư hại dễ thấy như những chỗ vỡ, mẻ hoặc vết xước. Tiếp đó, bạn cần quan sát chiếc xe kỹ lưỡng hơn bằng cách đứng từ xa để nhìn tổng thể xe. Nhờ đó, bạn có thể phát hiện những khu vực có màu sơn hơi lệch với thân xe và tập trung kiểm tra những khu vực này.

Theo các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm mua xe ô tô, người mua nên tới gần, cúi xuống và quan sát kỹ khu vực này từ nhiều góc độ để xác định xem bóng phản chiếu trên thân xe có đều không. Nếu bạn phát hiện bóng phản chiếu ở khu vực này không đều hoặc mờ, rất có thể xe đã được sơn lại. Chú ý kiểm tra kỹ một chút, bạn có thể thấy lớp sơn khác biệt. Trong trường hợp, xe được sơn cẩu thả, sẽ không khó để phát hiện cả những giọt sơn.

Bước 3: Đưa tay kiểm tra

Nếu xe được sơn tại các nhà máy, lớp sơn thường rất mịn, bởi công đoạn này được làm bằng máy và rất khó để bắt chước. Nếu bạn nhìn thấy kết cấu sơn khác lạ trên thân xe (có thể do sử dụng giấy nhám để đánh), khi chạm vào, bạn cũng dễ dàng cảm thấy những khu vực đó ráp hoặc xù xì hơn.

Bước 4: Kiểm tra xem xe có được sơn lại hay không

Nếu bạn cảm thấy bề mặt sơn không mịn, rất có thể xe đã được sơn lại toàn bộ. Hãy mở cửa xe để kiểm tra xem có những vết sơn có bị dây ra trên vỏ nhựa hay không. Những vết sơn như vậy chứng tỏ thân xe đã được sửa chữa, sơn lại. Xe hơi mới được sơn trước khi lắp ráp, nên không bao giờ để lại những vết như vậy.

anh-xe-cu-1

Bước 5: Kiểm tra dưới nắp ca-pô

Mở nắp ca-pô và kiểm tra những bu-lông nối nắp ca-pô với chắn bùn và thân xe, để xem trên bu-lông có sơn hay không. Nếu bạn không thấy sơn trên bu-lông, chứng tỏ xe đã được sửa lại.

Bước 6: Kiểm tra các tấm ốp thân

Bạn cần kiểm tra kỹ phần thân xe để xem các tấm ốp có khít hay không. Bạn cũng nên kiểm tra hai bên thân xe. Nếu thấy đường ráp những tấm ốp mất cân đối, chứng tỏ xe đã được tân trang lại trước đó.

Bước 7: Kiểm tra cần gạt nước và cửa sổ

Các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm xe hơi cho biết người mua xe cần kiểm tra kỹ xem cần gạt nước và cửa sổ có bị mẻ hoặc vỡ hay không. Nếu thấy cửa sổ hoặc cần gạt nước không khít với khung xe, chắc chắn đây là dấu hiệu cho thấy xe đã bị va đập hay gặp tai nạn trong quá khứ.

Bước 8: Kiểm tra đường thân xe

Các đường trên thân xe phải thẳng. Hãy kiểm tra bằng cách cúi người và quan sát các đường trên thân xe ngang tầm mắt. Một chiếc xe từng bị tai nạn sẽ có những vết lồi, lõm trên đường thân xe.

Bước 9: Kiểm tra xem xe có bị rỉ không

Một vết rỉ nhỏ trên thân xe không phải là vấn đề quá lớn nhưng khi quá trình ăn mòn bắt đầu, rất khó để ngăn nó lan rộng ra. Bạn nên quan sát kỹ dưới xe, xung quanh các vòm bánh xem có bị rỉ hay không. Những khu vực bị rỉ rất dễ nhận ra, đôi khi bạn còn có thể thấy cả những lỗ nhỏ hoặc lớp kim loại của thân xe.

Lưu ý: Những vết rỉ trên xe làm ảnh hưởng tới cấu trúc của thân xe. Vì vậy, bạn nên tránh mua xe bị rỉ vì lí do an toàn.

Bước 10: Kiểm tra xem xe có bị ngập nước hay không

Ngay cả khi xe nhìn mới và vận hành ổn, bạn cũng nên xem kỹ sàn xe để xem có thấy những vết biến màu do nước bẩn hay không. Nếu xe từng bị rơi xuống nước, mặt sau của bảng điều khiển có thể lưu lại dấu nước bẩn. Bạn nên tránh mua những chiếc xe như vậy.

Bên cạnh những hư hại mà mắt thường có thể phát hiện, bạn cũng cần phải kiểm tra động cơ, chạy thử để xem khả năng vận hành của xe. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn định giá chính xác và mua được một chiếc xe ưng ý.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *