Túi khí Takata nổ rất mạnh và nguy hiểm

(Baoxehoi) Theo những thông tin thu thập từ nhiều vụ tai nạn do túi khí Takata nổ cho thấy túi khí này nổ rất mạnh hơn mức bình thường nhiều và thậm chí là các mảnh vỡ trong xe bắn ra gây thương tích nặng cho người ngồi trong xe.

Trong vòng hơn thập kỷ qua, Takata và NHTSA đã không tìm ra nguyên nhân tại sao túi khí Takata nổ mạnh hơn mức bình thường. Chính vì thế, năm ngoái, một liên minh bao gồm 10 nhà sản xuất xe hơi BMW, Fiat Chrysler, Ford, GM, Toyota, Honda, Mitsubishi, Nissan, Subaru và Mazda đã thuê các nhà khoa học thuộc Công ty tên lửa Orbital ATK và David Kelly, cựu chuyên gia nghiên cứu của NHTSA làm trưởng nhóm nghiên cứu điều tra nguyên nhân chính xác.

Sau gần một năm tìm kiếm, các nhà khoa học dự định công bố nguyên nhân làm túi khí Takata nổ mạnh vào ngày hôm qua (24/02). Tuy nhiên, một nhân vật giấu tên đẽ hé lộ kết quả nghiên cứu trên. Theo đó, có 3 nguyên nhân kết hợp làm cho túi khí Takata nổ mạnh chính là chất nổ ammonium nitrat, quá trình sản xuất và lắp ráp thực hiện trong môi trường ẩm cùng nhiệt độ cao. Do đó, túi khí không thể gây nổ mạnh nếu thiếu một trong 3 yếu tố.

Hiện nay, 14 công ty xe ô tô và xe tải đã tiến hành triệu hồi và thay thế 50 triệu túi khí Takata trên toàn cầu. Tại thị trường Mỹ, còn khoảng 50 triệu túi khí Takata chưa được triệu hồi và phía Takata phải chứng minh cho NHTSA thấy 50 triệu túi khí này an toàn hoặc nếu không sẽ có cuộc triệu hồi toàn bộ túi khí Takata mới bắt đầu vào năm 2018.

THẾ THÀNH (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *