Ý hạn chế ô tô đi trên đường để giảm ô nhiễm không khí

(Baoxehoi) Các nhà chức trách Ý đã cấm ô tô đi trên các tuyến phố vào một số giờ trong ngày để hạn chế ô nhiễm không khí do xe ô tô gây ra, mời bạn đọc báo cùng xem thông tin

Theo nhiều nguồn tin tức ô tô, các nhà chức trách tại 2 thành phố Rome sẽ không cho phép ô tô hoạt động trong 6 giờ ngày thứ 2 và thứ 3. Trong khi đó tại Milan, các xe sẽ bị hạn chế trong các ngày thứ 2 đến thứ 4.

Nguyên nhân của quyết định này là do chính phủ cho rằng việc ô nhiễm không khí bắt nguồn từ hơi lò sưởi và khí thải ô tô. Vậy nên ngoài việc cấm xe ô tô, 2 thành phố này còn yêu cầu các khu vực nhà riêng và văn phòng phải để nhiệt độ ở 18 độ C, lò sưởi cũng chỉ được sử dụng 8 giờ mỗi ngày. Tuy luật được đưa ra là vậy nhưng chính giới quan chức cũng thừa nhận rằng cư dân thành phố có thể sẽ không chấp hành.

Trên thực tế, Ý không phải là nước đầu tiên áp dụng biện pháp cấm xe để hạn chế ô nhiễm không khí. Một số quốc gia lớn như Trung Quốc, Ấn Độ cũng đã bắt đầu tiến hành giảm tải ô tô để bảo vệ môi trường.

Ở Bắc Kinh, ô tô bị đưa vào diện hạn chế, Thủ đô Ấn Độ thì “cấm cửa” ô tô chạy dầu diesel. Quyết định này của các nước sẽ phần nào tạo nên các làn sóng nhỏ trong thị trường ô tô thế giới, nhất là khi những quốc gia cấm ô tô đều thuộc khu vực lớn có doanh số tiêu thụ đến cả triệu chiếc/năm.

Nhiều chuyên gia dự đoán, trước những động thái bài trừ xe ô tô như vậy, có lẽ các nhà sản xuất nên thúc đẩy đầu tư các dòng xe xanh, vốn là một giải pháp mang tính lâu dài và đem lại nhiều lợi ích chung.

Trên thực tế, Bắc Kinh đã phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm tới mức báo động đỏ, tức là không khí đạt tiêu chuẩn nguy hiểm trong ít nhất 3 ngày liên tiếp. Dehi cũng không nằm ngoài số phận, mức độ ô nhiễm không khí tại thủ đô Ấn Độ cũng cao gấp 40 lần tiêu chuẩn cho phép.

Sự kiện ô tô bị cấm liên tiếp tại các quốc gia lớn được cho là động thái tất yếu và các hãng ô tô sẽ còn phải suy nghĩ nhiều để tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *