Xe số sàn ngày càng yếu thế so với xe số tự động

(Baoxehoi) Những chiếc xe số sàn năm 2015 vừa qua bán được rất ít, thay vào đó những chiếc xe số tự động ưu việt, hợp thời ngày càng được bán nhiều hơn

Năm 2015, hầu hết mọi phân khúc xe tại nước ta đều chứng kiến sự chênh lệch rõ rệt trong nhu cầu mua xe số sàn và số tự động.

Dựa vào số liệu từ VAMA, trong 6.000 chiếc Toyota Corolla Altis tiêu thụ năm qua thì có tới hơn 5.000 chiếc là bản số tự động. Xét theo phiên bản động cơ 1.8L thì mức chênh còn khủng khiếp hơn nữa, lên tới 4.000 chiếc. Xét theo phân khúc, sedan hạng C, dù cùng là phiên bản động cơ 1.8L nhưng Civic bản số tự động bán lại có lượng bán ra cao gấp khoảng 18 lần bản số sàn (tương ứng là 219 và 12 xe). Theo báo cáo từ Honda Việt Nam, trong tháng 12 thậm chí Civic số sàn còn không bán được chiếc nào.

Theo nhiều nguồn tin tức ô tô, một dòng xe khác của Honda là Honda City cũng gặp tình cảnh tương tự với phiên bản sedan hạng B. Honda Civic bản số tự động cũng có doanh số gấp gần 16 lần doanh số bản số sàn (2.988 chiếc với 198 chiếc).

Với phân khúc SUV cỡ nhỏ, trường hợp điển hình là Ford EcoSport. Phiên bản số tự động của xe có mức tiêu thụ lên tới 3.762 chiếc trong khi bản số sàn chỉ bán được 215 xe.

Sự chênh lệch về doanh số bán hàng này bắt nguồn từ việc các khách hàng ngày càng ưa thích các công nghệ tự động hơn. Họ cho rằng bản số tự động được trang bị nhiều tiện ích và lợi thế trong vận hành, đặc biệt phù hợp cho môi trường đô thị như Hà Nội hay TP.HCM. Chính điều này đã đẩy xe số sàn vào tình trạng khó khăn.

Các hãng xe tại Việt Nam cũng thừa nhận rằng, việc thao tác đơn giản chính là điểm mạnh của xe số tự động, cho dù những mẫu xe này có giá cao hơn hay tiêu tốn nhiên liệu hơn đi chăng nữa.

Thực trạng này cũng xuất hiện tại phân khúc xe bán tải. Thông thường dòng xe này thường được lựa chọn dựa trên 2 tiêu chí chính là “độ khỏe” và tiết kiệm nhiên liệu – vốn là những tính chất điển hình của loại hình số sàn. Tuy nhiên trong thị trường ô tô 2015, xe số tự động cũng có doanh số “nhỉnh” hơn so với một số mẫu số sản. Ví dụ với dòng Triton, cùng bản GLS nhưng bản số tự động lại bán ra nhiều hơn bản sàn là 41 xe. Với bản GLX, mức chênh lệch càng cao hơn, vào khoảng 94 xe.

Bàn về xe số sàn và số tự động, nhiều khách hàng tham gia lái thử Nissan NP300 Navara hoàn toàn mới cũng cho biết rằng một chiếc bán tải số sàn thì đúng là lý tưởng nhưng họ cũng không muốn lúc nào cũng phải mệt mỏi kể cả khi di chuyển bình thường.

Với riêng “ông hoàng bán rải” Ford Ranger, bản Wildtrak chạy số tự động luôn được ưa thích hơn, với cả 2 phiên bản động cơ 2.2L và 3.2L.

Hiện nay, các thương hiệu xe số sàn chiếm ưu thế chỉ còn lại Innova, Vios của Toyota hay i10 của Hyundai. Như Innova bản số sàn đã bán ra hơn 8.500 chiếc trên 10.000 xe Innova. Còn trong 13.761 xe Vios, lượng xe số sàn vẫn chiếm gần 60% (7.891 chiếc). Dù vậy, các mẫu xe trên đều là các thương hiệu ưa thích của các nhãn hàng vận tải, vì vậy việc sử dụng xe số sàn là điều hợp lí.

AN NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *