Xe ô tô điện dự đoán là xe bán nhiều nhất Ấn Độ năm 2030

(Baoxehoi) Với nhu cầu mua những chiếc xe chạy điện và mua những chiếc xe xanh, thân thiện với môi trường, thị trường Ấn Độ được dự kiến sẽ tràn ngập xe điện vào năm 2030.

Trước đây nhiều năm, mức độ ô nhiễm tại Ấn Độ đã lên tới mức báo động. Quốc gia này vẫn luôn nuôi tham vọng sẽ sử dụng xe điện toàn bộ, thậm chí chính phủ nước này còn sẵn sàng cho kế hoạch sản xuất xe điện phạm vi toàn quốc từ năm 2013. Đi kèm với đó là hàng loạt các chính sách trợ cấp xe điện và “điện hóa” các dòng xe vốn có truyền thống sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Hiện tại, chính phủ Ấn Độ đã cung cấp nguồn lực tài chính cho các hãng xe nhằm thúc đẩy việc sản xuất “xe xanh” và xây dựng các trạm sạch. Với tiến trình như hiện tại, trong năm 2020 tại quốc gia này sẽ có khoảng 6-7 triệu xe hybrid lưu thông và tiến tới sử dụng 100% xe chạy điện hoàn toàn trong vài thập kỷ tới.

Theo một số nguồn tin sự kiện ô tô, Piyush Goyal, Bộ trưởng Bộ Năng lượng hiện đang hợp tác cùng Nitin Gadkari, Bộ trưởng Bộ Giao thông để xây dựng quốc gia này thành khu vực tiên phong trong sử dụng xe điện trên thế giới.

Theo ông Piyush, dự án lần này không dùng đến nguồn lực của chính phủ mặc dù họ luôn sẵn sàng cung cấp các ưu đãi. Ông cũng không đề xuất tăng giá điện, thay vào đó là xây dựng chiến lược cung cấp điện hiệu quả.

Các kế hoạch xe điện của Ấn Độ bắt nguồn từ tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nặng nề ở quốc gia này. Với dân số 1,2 tỷ người, nếu như khu vực này có thể loại bỏ khí thải từ các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch thì vấn đề sẽ được giải quyết rất nhiều. Động thái này cũng được áp dụng tại Trung Quốc, khi quốc gia này hiện cũng chỉ đứng sau Ấn Độ vì mức độ ô nhiễm.

Tuy nhiên nhiều trang tin tức ô tô cho rằng, để biện pháp này thực sự có tác dụng thì chính phủ các nước phải tìm được giải pháp sản xuất điện sạch và hiệu quả, thay vì tiếp tục đổ hàng chục tấn nhiên liệu hóa thạch vào nhiệt điện.

Thực tế, cách đây nhiều tháng, thủ đô Ấn Độ đã “cấm cửa” ô tô chạy dầu diesel, đi kèm với đó là động thái tăng gấp đôi thuế môi sinh đối với các xe tải đi vào Delhi và cấm bán xe diesel trong thành phố.

Việc mua xe ô tô điện đang ngày càng là xu hướng, mới đây khi Tesla Model S mới ra mắt 1 ngày đã có 130.000 đơn đặt hàng với tổng giá trị lên đến 1,3 tỷ đô.

Nhà nước cũng khuyến khích người dân mua xe điện ở Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ đang thực hiện rốt ráo các giải pháp hỗ trợ tài chính, trong đó có tặng tiền lên tới 2.000USD cho những cá nhân mua xe điện. Đồng thời cũng có nhiều chính sách về thuế để ưu đãi cho các sản phẩm xe chạy điện.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *