Xe môtô khủng Kawasaki H1 sắp tái xuất

H1 được mệnh danh là “huyền thoại đầu tiên” với động cơ hai kì của nền công nghiệp motor Nhật Bản

(Baoxehoi) Sau nhiều tin đồn khác nhau về sự trở lại của mẫu xe huyền thoại Kawasaki H1 thì hãng xe Nhật này đã xác minh là chiếc xe này sắp sửa được tái sản xuất khởi động với phiên bản hoàn toàn mới

Không chỉ có tiếng tăm về thông số kĩ thuật, H1 và H2 đạt được rất nhiều giải thưởng tại các cuộc đua, đặc biệt là H1 với khối động cơ 500cc tại cuộc đua Endurance dành cho các dòng xe đã bước vào sản xuất với sự thử thách khắc nghiệt không chỉ tốc độ mà cả độ bền động cơ.

Cả H1 và H2 đều trở thành biểu tượng văn hóa xe của giới thanh niên Nhật Bản thời kì đó đồng thời được thế giới biết tới như những chiếc xe đặc biệt nhất và nhanh nhất. Nhưng kéo dài trong những thập niên tiếp theo và cả đầu thế kỷ 21, H1 và H2 dần chìm vào quên lãng như váng chiều yếu ớt tưởng như sắp vụt tắt khỏi bầu trời môtô thế giới.

Khi H2 ra mắt vào đầu năm 2015 với hình ảnh và sức mạnh tái sinh hoàn toàn mới, câu hỏi được đặt ra là bao giờ H1 mới được hồi sinh. Nhất là trong quá khứ, H1 còn nổi tiếng hơn H2 rất nhiều.

xe-h1-sap-ra-mat

Không khó để nhận ra những đường nét của H1 trên bình xăng của mẫu concept, đặc biệt quen thuộc là khối động cơ 3 xi-lanh

Tại triển lãm Milan vừa qua, Kawasaki đã ra mắt một bản phác thảo mang tên SC-02 Soul Charger mà nhiều khả năng sẽ là sự hồi sinh của huyền thoại H1. Điều này còn trở nên rất hợp lý khi chỉ trong 1 tháng, Kawasaki ra mắt tới 2 mẫu concept sử dụng động cơ tăng áp, càng khẳng định hướng đi tương lai của hãng xe Nhật Bản. Sự tin tưởng về mẫu H1 hoàn toàn mới sẽ xuất hiện càng củng cố hơn với tuyên bố sẽ ra mắt tới 12 sản phẩm mới trong 2 năm tới của Kawasaki.

Nếu sử dụng nền tảng động cơ tăng áp triệt để cho dòng sản phẩm mới, Kawasaki sẽ cần đến một cái tên đã ăn sâu vào tiềm thức giới mộ điệu, và H1 sẽ là điểm nhấn hoàn hảo cho dòng sản phẩm 2017-2018 của Kawasaki.

Được giới thiệu bản thiết kế tại EICMA Show, SC-02 Soul Charger gắn với miêu tả: “là thiết kế thu gọn cho thấy công nghệ siêu nạp của Kawasaki có thể tùy biến ra sao”. Có thể thấy Kawasaki đang thử phản ứng của khách hàng để mào đầu cho bước tiến mới của mình.

Giới quan sát nhận định về cái tên H1 đến từ nhiều đặc điểm quan trọng thừa hưởng dựa theo bản phác thảo ra mắt. Có thể nhận ra ngay những đường nét quen thuộc của bình xăng H1 trên mẫu xe phác thảo, cùng khối động cơ 3 xi-lanh thẳng hàng thay vì 4 xi-lanh như mẫu phác thảo SC-01 trước đó của Kawasaki.

Giám đốc của Kawasaki, ông Kenji Tomida còn tiết lộ thêm rằng, SC-02 sẽ có dung tích xi-lanh nhỏ hơn H2, nằm ở phân khúc từ 600cc. Nhiều khả năng mẫu xe mới sẽ đạt dung tích 675cc. Nhận định này đến từ việc khối động cơ 675cc sẽ có hệ thống tăng áp giống như công nghệ trên động cơ H2, cho phép khối động cơ của SC-02 đạt tới sức mạnh tương đương 800cc, đủ để hỗ trợ H2 trong cuộc chiến tốc độ với các đối thủ trong phân khúc.

xe-h1-moi

Concept SC-01 Soul Charger với động cơ tăng áp 4 xi-lanh ra mắt trước đó 1 tháng tại Tokyo Motor Show

Trong bối cảnh công nghệ điện tử đã phát triển đến ngưỡng bão hòa, sau cuộc đua về vật liệu chế tạo, nếu giờ đây Kawasaki sẽ ra mắt H1 theo đúng như những gì đã phán đoán thì đó chính là điểm nhấn khơi mào cuộc chạy đua động cơ tăng áp dành cho môtô. Đây là sự phát triển tất yếu mang tính quy luật và chúng ta hãy cùng chờ đón kỉ nguyên mới trong lĩnh vực động cơ môtô.

PHƯƠNG LINH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *