Xe ga nào không “ngán” xăng tăng giá?

Trong suốt hành trình từ Hà Nội đi Đà Nẵng, những chiếc xe ga Yamaha Grande đã gây bất ngờ với lượng xăng tiêu thụ trung bình chỉ 1,5 lít/100 km, ít hơn cả con số do nhà sản xuất đưa ra.

Ra mắt thị trường tới nay đã được gần một năm, song Yamaha Grande vẫn tiếp tục tạo ra những điều bất ngờ khi thể hiện sự vượt trội về tính năng cũng như hiệu suất của mình trong hành trình hơn 5.000 km đi dọc đất nước. Là mẫu xe đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ Blue Core, Grande được Yamaha đặt nhiều kỳ vọng sẽ mang đến một hình ảnh hoàn toàn mới mẻ cho thương hiệu xe máy đến từ Nhật Bản. Công nghệ thế hệ mới này được phát triển hướng tới mục tiêu dung hòa và cân bằng một cách hoàn hảo hiệu suất mạnh mẽ với tính bền bỉ và khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội.

Động cơ mạnh mẽ, bền bỉ của Grande giúp các phượt thủ yên tâm chinh phục những cung đường trường.

Động cơ mạnh mẽ, bền bỉ của Grande giúp các phượt thủ yên tâm chinh phục những cung đường trường.

Để minh chứng cho những gì tuyên bố về Blue Core, Yamaha Việt Nam đã tổ chức hành trình xuyên việt Blue Core Touring 2015, trải dài theo 5 cung đường Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Tây Bắc, và Bắc Trung Bộ, sử dụng mẫu xe ga cao cấp Grande. Hành trình mà tôi tham gia xuất phát từ Hà Nội, vượt qua các tỉnh phía bắc, trung và dừng chân tại Đà Nẵng. Trong đó đoạn đường đáng nhớ nhất có lẽ là hành trình từ biển Thiên Cầm (Hà Tĩnh) đi Đồng Hới, qua cung đường tới động Thiên Đường với đủ các điều kiện đường sá từ quốc lộ, tỉnh lộ, dốc cũng như những đoạn có mặt đường xấu xí.

Không phải lần đầu cầm lái Grande, tôi nhanh chóng nhận ra mình vẫn chưa hiểu hết về chiếc xe ga này. Tay lái rất đầm, chắc. Suốt chặng đường trên 200 km, cổ tay không hề có cảm giác mỏi dù phải đi qua những đoạn đường sỏi đá đất Quảng Bình nảy tưng tưng. Không nhiều xe ga có thể làm vậy bởi ngoài độ rung mặt đường thì xử lý rung động cơ luôn rất khó, thậm chí ở những dòng xe ga đắt tiền hơn vẫn bị lỗi này.

Thiết kế Grande cũng phù hợp với nhiều điều kiện mà nếu chỉ đi trên phố sẽ không bao giờ nhận ra. Trên quãng đường từ Vũng Chùa nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi Đồng Hới, gió biển thổi cát phả vào rát mặt, nhưng Grande thoát khí rất tốt, không bị lệch lái, quăng xe. Đây cũng là điểm mà các kỹ sư phải tính toán rất kỹ bởi xe phải đáp ứng hầu hết các điều kiện thời tiết khác nhau.

Cốp xe Yamaha Grande cực rộng, có thể chứa được vô số đồ đạc.

Cốp xe Yamaha Grande cực rộng, có thể chứa được vô số đồ đạc.

Tuy nhiên, điều bất ngờ nhất chính là điều mà Blue Core muốn thể hiện: mức tiêu thụ nhiên liệu. Grande không hề có cảm giác yếu, thậm chí ở tốc độ chậm còn thể hiện dự trữ năng lượng lớn. Tăng tốc từ 20 lên 40 km/h hay 60 km/h rất dễ, gần như không có độ trễ. Đi theo đoàn 8 xe nên thường phải tăng tốc bám nhưng Grande luôn đáp ứng được yêu cầu.

Suốt hành trình trên 200 km, tốc độ trung bình vào khoảng 50 km/h, Grande đạt mức tiêu thụ nhiên liệu vào khoảng 1,5 lít/100 km cho cả hành trình với đủ điều kiện mặt đường, một con số hợp lý với dòng xe ga 125 phân khối, đặc biệt nếu ta tính đến việc không phải hy sinh bất cứ tính năng nào. Con số này đạt được với chiếc xe đã đi gần 4.000 km và chở hai người lớn cùng các đồ phụ kiện và hành lý dùng để quay phim chụp ảnh. Để làm được điều này, Blue Core sử dụng xi-lanh nhôm đúc Diasil lệch tâm giúp giảm tiêu hao công năng do ma sát giữa các bộ phận vận hành, hiệu suất đốt cháy nhiên liệu tối ưu, khả năng đạt mô-men xoắn lớn tại dải tốc độ thấp. Hiệu suất làm mát và độ bền bỉ của động cơ cũng được nhà sản xuất đến từNhật Bản này cải thiện nhờ tích hợp quạt tản nhiệt thiết kế mới với nhiều tấm tản nhiệt siêu mỏng xếp dày đặc.

Grande cùng các phượt thủ chinh phục những con đường bụi đỏ mù mịt, vô cùng khó đi của cung Bắc Trung Bộ.

Grande cùng các phượt thủ chinh phục những con đường bụi đỏ mù mịt, vô cùng khó đi của cung Bắc Trung Bộ.

Ấn tượng cuối cùng đó là dưới cái nóng bỏng rát của miền trung, cốp Grande vẫn giữ được nhiệt độ bình thường, không bị nóng ran như lo ngại về một chiếc xe sử dụng làm mát bằng gió thay vì chất lỏng. Bên cạnh đó là những tiện ích như mở bình xăng, mở cốp không cần phải rút chìa khóa, ngăn cốp rộng tới 27 lít có thể để vừa rất nhiều vật dụng cũng là những tính năng vô cùng hữu dụng giúp Grande trở thành một bạn đồng hành đắc lực đến bất ngờ cho những cung đường phượt tưởng chừng chỉ là “lãnh địa” của những chiếc xe số hay côn tay “nồi đống cối đá”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *