Tránh uống rượu khi lái xe để bảo vệ bạn và gia đình

Ảnh minh hoạ

(Baoxehoi) Hàng năm số lượng người chết do tai nạn giao thông vẫn tương đối lớn, trong đó nguyên nhân do uống rượu, bia điều khiển phương tiện chiếm tỷ lệ cao

Việc uống rượu bia khi điều khiển phương tiện là rất nguy hiểm nhất là người uống đã say không điều chỉnh được hành vi và nhận thức dễ gây ra các vụ tai nạn. Trong thời gian qua có nhiều vụ “xe điên” đâm nhiều người trên đường phố mà nguyên nhân do dùng rượu và bia. Theo thống kê chính xác của tổ chức Y tế thế giới 40% vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia.

Dẫu biết đến tác hại của rượu và bia nhưng nhiều người vẫn sử dụng những thức uống này trong các bữa ăn, cuộc nhậu, hội nghị…

Đáng nói việc ép nhau uống rượu đã thành thói xấu ăn sâu của nhiều người, từ lấy lý do như lên chức, lên hàm, bổ nhiệm hay sinh nhật, mừng người khác cưới, sinh con….họ cũng ép nhau phải uống say mới cho về. Không uống họ kích bác nhau là kém, là hèn, không chu đáo với sếp, khó tiến hay vớ vẩn…. thậm chí nhiều trường hợp ép nhau không uống còn đánh nhau thậm chí giết người. Cần nhìn nhận rằng việc ép nhau uống rượu là một thói xấu rất khó bỏ, dù có thể trong gia đình hay bạn bè họ cũng ép nhau uống rượu được mà không nghĩ đến những hậu quả khi đi đường.

Có nhiều vụ tự tai nạn và tử vong do uống rượu, như tự lao vào dải phân cách, đâm vào xe khác… khi người bị tai nạn mất thì nhóm bạn cùng nhậu cùng ăn uống rượu bia trước lúc tai nạn đến tỏ lòng thương xót, thắp nén hương nhưng sau lưng họ lại bàn với nhau là “thằng ấy ngu uống nhiều cho chết…” hay “đáng đời, uống nhiều thế không chết trước thì sau”…mà chính những người nói xấu vậy lại là những người ép uống nhiều nhất.

Nhìn nhận lại, khi tham gia giao thông điều quan trọng nhất bạn hãy hoàn toàn tỉnh táo không một giọt rượu hay bia khi đã lái xe, có như vậy bạn sẽ phần nào giữ an toàn cho bản thân mình và người khác hơn.

“Đã uống rượu bia thì không được lái xe” đó là câu bạn phải thuộc lòng, phải hiểu, phải nhớ và hết mình để thực hiện. Nếu những người cố ép bạn uống rượu hay bia khi bạn phải lái xe dài bạn nên từ chối lịch sự, nhẹ nhàng và nhất quyết không uống. Đừng vì một vài lít rượu giá vài chục ngàn đồng mà bạn phải trả giá đắt cả cuộc đời.

Cuối cùng “rượu chả ai cầm đổ vào mồm bạn được” cái chính bạn hãy tự có ý thức về việc không uống rượu, bia khi tham gia giao thông và hạn chế rượu, bia cũng góp phần bảo vệ sức khoẻ bạn tốt hơn./.

Hà Sơn

Theo: Tinmoivietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *