Chống lại kẻ thù buồn ngủ khi lái xe như thế nào ?

Ảnh minh hoạ

(Baoxehoi) Lái xe khi buồn ngủ là một vấn đề nghiêm trọng và nó cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn, vậy cách chống buồn ngủ khi lái xe như thế nào cho hiệu quả ?

Đầu tiên cách quan trọng nhất là bạn hãy sắp xếp hợp lý thời gian giữa công việc hàng ngày, việc lái xe và lúc nghỉ ngơi. Ví dụ bạn phải lái xe đêm, thì ban ngày bạn cần ngủ nhiều hơn. Còn lái xe ban ngày tối phải đi ngủ sớm. Đây là cách tốt nhất để duy trì lái xe lâu dài.

Trường hợp phải lái xe đường dài, rất căng thẳng, mệt mỏi vì phải lái ngày đêm. Bạn phải áp dụng quy tắc ngủ 1 tiếng sau 4 tiếng lái xe. Có nghĩa đã lái xe 4 tiếng bạn bắt buộc phải nghỉ ngơi và tranh thủ chợp mắt.

Nếu bạn làm công việc bắt buộc phải lái xe rất lâu và không được dừng bạn nên kiến nghị với chủ phương tiện hay công ty nên được nghỉ ngơi 1 lúc sau vài tiếng. Hoặc có 2 người lái xe thay phiên nhau lái. Lúc người này lái thì người kia ngủ và ngược lại. Như thế rất an toàn.

Mỗi khi lái xe, thời gian nghỉ giữa giờ bạn nên uống 1 cốc cà phê hay vài chén chè đặc như vậy nhanh tỉnh ngủ hơn. Tất nhiên không nên lạm dụng những chất kích thích này. Trường hợp uống rồi vẫn buồn ngủ thì bạn cần ngủ luôn vì cơ thể đã quá mệt mỏi.

Chú ý khi lái xe lâu, nhất là đêm tối, dù ở đường cao tốc cũng chỉ nên duy trì tốc độ dưới 80 KM/h và đường dân cư chỉ dưới 40 Km/h vì tầm nhìn hạn chế và có nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Ngoài ra có nhiều cách giúp làm giảm mệt mỏi như uống nước lạnh, rửa mặt khăn lạnh hay ngủ tại chỗ 15 phút sau 2 tiếng lái xe, thậm chí dùng thiết bị chống ngủ gật… Bạn nên tham khảo thêm những người có kinh nghiệm lái xe đường dài.

Hà Sơn

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *