Toyota và Honda có thể rời Anh nếu thuế xe sản xuất tại Anh tăng

Hai nhà sản xuất xe hơi lớn của Nhật Bản là Toyota và Honda đã chuẩn bị kế hoạch rời Anh khi Anh rời EU và Chính phủ đánh thuế với xe sản xuất ở Anh. 

Financial Times dự đoán rằng, 2 hãng xe Nhật là Toyota và Honda sẽ rời Anh để nếu EU đánh thuế đối với ô tô lắp ráp tại Anh.

Thực tế, Toyota và Honda đều là 2 hãng xe lâu đời, hoạt động từ những năm 1980 tại Anh. Tuy nhiên, Anh không được coi là thị trường tiêu thụ của 2 thương hiệu này mà chỉ là địa điểm sản xuất ô tô cho toàn khu vực Châu Âu. Cả Toyota lẫn Honda đều đã từng rót tới 2,2 tỷ Bảng cho các nhà máy sản xuất ô tô tại đây.

Tuy nhiên, ngay khi cuộc bỏ phiếu Brexit được khởi xướng, Toyota đã khẳng định rằng sẽ vô cùng khó khăn cho hãng nếu như Brexit thành công và các sản phẩm từ Anh bắt đầu chịu thuế 10% khi vào Châu Âu. Trong khi đó, gần như 80% tổng lượng sản xuất xe Toyota tại Châu Âu đều là từ Anh.

Theo ông Koji Endo, chuyên gia phân tích tại quỹ Advanced Research của Nhật thì 2 hãng xe sẽ rời khỏi Anh sớm nếu như họ cân nhắc thấy mức lãi không đủ.

“Có một thực tế rằng trong gần 20 năm sản xuất tại Anh để cung ứng cho Châu Âu mà họ vẫn không có lãi thì khi thuế tăng, chắc chắn họ sẽ rút khỏi Anh.” – Ông Endo nhận định.

Thực tế, thị trường Anh chỉ chiếm 2% trong doanh số bán hàng của Honda, nguồn lợi của họ chủ yếu tới từ việc sản xuất tại quốc gia này. Thực tế, việc rút khỏi Anh khi kinh doanh bắt đầu khó khăn có thể là 1 lựa chọn xác đáng cho 2 thương hiệu Nhật.

Dù vậy, chúng ta vẫn phải đợi 1 thời gian nữa, bởi lẽ dư chấn của Brexit có thể kéo dài tới cả thập kỉ và chắc chắn 2 thương hiệu lớn này sẽ không quyết định vội vã và rời bỏ một thị trường đã quá lâu đời như Anh, đó là chưa kể tới chi phí để xây dựng cơ sở sản xuất ở 1 quốc gia khác.

Giới phân tích cho rằng, thuế nhập khẩu vào Châu Âu có thể sẽ tăng lên nhưng khi đồng bảng Anh hạ giá thì tác động từ việc thuế tăng sẽ giảm bớt.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *