Toyota giảm mạnh lợi nhuận vì Covid

Theo thống kê của Toyota đến thời điểm hiện tại. Doanh số hãng đạt mức thấp nhất 9 năm qua. Điều này được lý giải do tác động tiêu cực của dịch Covid

Theo đó, lợi nhuận hoạt động của Toyota đã giảm 98% xuống còn 13,9 tỷ yen (khoảng 131,73 triệu USD) trong quý 2 năm nay, tuy nhiên, điều đó vẫn tốt hơn so với ước tính lỗ 179 tỷ yen (khoảng 1,7 tỉ USD) từ 7 nhà phân tích của Refinitiv.

Tuy nhiên, cổ phiếu của nhà sản xuất ôtô hàng đầu của Nhật Bản đã tăng giá 2,3%. Lý giải cho điều này, người phát ngôn của hãng cho biết, doanh số xe phục hồi nhanh hơn dự kiến cũng góp phần vào sự tăng trưởng đó.

Doanh thu thiếu hụt trầm trọng đặt ra những thách thức mà ngành công nghiệp ôtô đang phải gánh chịu. Trong đó, tình hình dịch COVID-19 phức tạp khiến các nhà máy sản xuất phải tạm thời đóng cửa, nhu cầu mua xe của khách hàng dịp này cũng giảm sút.

Toyota dự báo lợi nhuận trong năm nay chỉ đạt 500 tỷ yen (khoảng 8,5 tỷ USD), thấp nhất trong 9 năm qua, hãng xe này cho rằng dịch bệnh kéo dài sẽ khiến doanh thu khó có thể cải thiện.

Trong một cuộc họp ngắn vào thứ năm (6/8), người phát ngôn của Toyota – Ryo Sakai – cho biết: “Tốc độ phục hồi ở một số khu vực diễn ra nhanh hơn chúng tôi dự đoán ban đầu. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh tiếp tục đặt ra nhiều thách thức cho triển vọng kinh doanh… và chúng tôi nhận thấy khả năng dự báo của chúng tôi có thể sẽ thay đổi”.

Toyota hy vọng sẽ có một cú hích quan trọng nhất ở Bắc Mỹ – thị trường tiềm năng lớn nhất của hãng và chiếm khoảng một phần tư doanh số toàn cầu. Hiện tại số lượng ôtô bán ra ở khu vực này đã giảm 14% trong năm vừa qua.

Mức giảm 62% của thị trường Bắc Mỹ trong quý đầu tiên đã góp phần không nhỏ khiến doanh số của Toyota trên toàn cầu giảm 50% xuống chỉ còn 1,16 triệu ôtô bán ra.

Trong khi doanh số bán hàng của Toyota giảm mạnh ở hầu hết các khu vực, Trung Quốc lại trở thành điểm sáng. Nhu cầu mua hàng ở thị trường xe lớn nhất thế giới phục hồi nhanh hơn những nơi khác vì chính phủ nước này đã kiểm soát chặt chẽ và đánh bại dịch COVID-19, nhờ đó đã mở cửa nền kinh tế trở lại.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *