Tịch thu xe hết hạn sử dụng từ đầu năm 2016

(Baoxehoi) Những chiếc xe hết hạn sử dụng và quá cũ lâu năm, vượt quá số năm cho phép sử dụng đều bị tịch thu từ 1/1/2016

Sau một thời gian thông báo và răn đe bằng lời, cuối cùng Chính phủ đã bắt đầu thiết quân luật và cảnh báo áp dụng thu giữ xe đối với các phương tiện giao thông quá niên hạn sử dụng. Thông cáo có hiệu lực từ 1.1.2016.

Theo Nghị định 171 của Chính phủ đưa ra hồi tháng 11 vừa rồi, người nào cố ý sử dụng xe hết niên hạn tham gia giao thông sẽ bị các cơ quan chức năng như Phòng CSGT, Sở GTVT, Thanh tra GTVT ở địa phương thực hiện xử lý nghiêm. Trong đó tùy theo lỗi, các biện pháp răn đe sẽ bao gồm phạt tiền, tịch thu bằng lái và tịch thu xe miễn hoàn trả.

Cục sẽ ra quân kiểm tra và tịch thu các xe hết niên hạn sử dụng, bắt đầu từ 1/1/2016

Tại Việt Nam hiện nay có tới 21.000 xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn đang lưu thông trên đường, trong đó có 2.061 xe chở người và 18.933 xe chở hàng. Thông tin này đang dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh tới những người đang sử dụng xe quá cũ. Một vấn đề nữa là những người đang có ý định mua xe cũ cũng thì đặc biệt cần chú ý tìm hiểu kỹ để tránh “tiền mất tật mang”.

Cụ thể, Nghị định 95 ngày 30/10/2009 của Chính phủ có quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô như sau: xe ô tô chở hàng không hoạt động quá 25 năm, đối với ô tô chở người không quá 20 năm, đối với ô tô chuyển đổi công năng từ loại xe khác sang chở người thì không quá 17 năm.

Trên thực tế, thị trường Việt Nam hiện giờ vẫn trôi nổi rất nhiều loại xe cũ, niên hạn đã cao nhưng vẫn “mông má” lại để đem đi bán tiếp. vậy nên người tiêu dùng khi mua hàng cần chú ý tới các giấy tờ và niên hạn của xe. Người dân có thể tra cứu thông tin về các loại xe “hết hạn sử dụng” hoặc sắp hết niên hạn từ 1/1/2016 tại cổng thông tin của Cục Đăng Kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn. Chi tiết vào danh mục “PT hết niên hạn SD” và “PT sắp hết niên hạn SD”.

AN NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *