Thương hiệu xe Volvo và những bí mật khó nói

(Baoxehoi) Thương hiệu xe Volvo cũng rất nổi tiếng trên thế giới và những người đàn ông ngoài 30 tuổi hầu như chưa ai là không biết thương hiệu này, vậy những bí mật của dòng xe này là như thế nào ?

Tên gọi thương hiệu Volvo

Một số thành viên của SKF đã nghĩ ra cái tên Volvo; đây không chỉ là một cái tên đơn giản mà còn dễ phát âm. Điều đặc biệt nhất có lẽ chính là sự kết nối chặt chẽ giữa logo và toàn bộ hoạt động của hãng.

Bí mật ẩn giấu sau logo thương hiệu nổi tiếng Volvo

‘Volvere’ là dạng nguyên mẫu của động từ ‘lăn đi’ trong tiếng Latin; tại ngôi thứ nhất số ít, động từ “volvere” sẽ trở thành ‘volvo’ – có nghĩa là ‘tôi lăn đi.’ Từ ‘volvere’ trong nhiều ngôn ngữ khác cũng đều mô tả chuyển động quay, chính điều này đã khiến cho cái tên Volvo trở nên dễ phát âm hơn.

Phạm vi hoạt động kinh doanh của Volvo

Khi bắt đầu đi vào hoạt động, công ty là hãng sản xuất: “tất cả các loại vòng bi cầu, vòng bi đũa, máy móc, hộp số, ô tô, xe đạp, đầu máy, thiết bị giao thông vận tải, phương tiện vận tải, các bộ phận và phụ kiện cho các sản phẩm nói trên”. Tuy nhiên, phần lớn mọi người chỉ biết đến thương hiệu Volvo qua các dòng xe ô tô và các thiết bị vận tải, mà không biết rằng thương hiệu này còn sản xuất nhiều sản phẩm khác như vòi phun khí đốt, rơ-moóc cắm trại và ghế văn phòng.

Ý nghĩa logo của Volvo

Khi Volvo hoạt động trở lại, ký hiệu hóa học cổ xưa của nguyên tố sắt – vòng tròn với mũi tên hướng chéo lên phía trên bên phải – đã được sử dụng làm logo của hãng. Đây là một trong những kí hiệu tượng hình lâu đời và phổ biến nhất trong văn hóa phương Tây, đây cũng là kí hiệu tượng trưng cho hành tinh sao Hỏa trong thời kỳ La Mã.

Logo này đã được sử dụng trên chiếc xe đầu tiên vào tháng 4 năm 1927

Kí hiệu tượng hình này từ lâu đã là biểu tượng của ngành công nghiệp sắt; biểu tượng nguyên tố sắt trên xe Volvo được cho là lấy từ kí hiệu tượng hình này. Đồng thời biểu tượng này cũng có một mối liên hệ chặt chẽ với truyền thống lâu đời của ngành công nghiệp sắt Thụy Điển: thép và sức mạnh với những đặc tính như an toàn, chất lượng và bền bỉ. Chiếc xe mới cũng mang tên Volvo viết bằng kiểu chữ Ai Cập riêng biệt.

Logo này đã được bổ sung thêm một đường chéo chạy trên lưới tản nhiệt và được sử dụng trên chiếc xe đầu tiên vào tháng 4 năm 1927. Đường kẻ này ban đầu chỉ được sử dụng để giúp nhãn hiệu của xe cố định, tuy nhiên, đường kẻ này đã dần được phát triển như một biểu tượng trang trí. Hiện chúng ta vẫn có thể tìm thấy chi tiết này trên lưới tản nhiệt của các chiếc xe Volvo cũng như trên vô lăng và bánh xe.

Quyền sở hữu Volvo đang thuộc về ai?

Năm 1999, Chủ sở hữu AB Volvo đã bán lại Tập đoàn ô tô Volvo cho Ford Motor với điều kiện tên thương hiệu này sẽ được giữ nguyên trong tương lai đối với các dòng xe của Volvo và các công ty con khác thuộc tập đoàn này.

Do đó, tên thương hiệu Volvo đã được sử dụng để đặt tên cho công ty cổ phần Volvo Trademark Holding AB với Volvo và Ford đồng quyền sở hữu 50-50. Hiện nhóm quản trị của công ty cổ phần gồm có ông Leif Johansson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AB Volvo và ông Bill Ford Jr, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Ford Motor.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *