Thống kê hàng năm Việt Nam tiêu thụ 5 triệu tấn xăng

(Baoxehoi) Đây là con số thống kê của Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) tại buổi Họp báo thường kỳ Bộ Công Thương tháng 8 vừa diễn ra cuối tuần qua. 

Trả lời phóng viên về những băn khoăn về các biện pháp đẩy mạnh tiêu thụ xăng sinh học, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương khẳng định, để đẩy mạnh tiêu thụ xăng sinh học E5, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sát sao, Bộ Công Thương cũng đã triển khai rất nhiều biện pháp, hoạt động để thúc đẩy tiêu thụ xăng sinh học E5.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ngày 22/11/2012 (QĐ 53) ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống do Bộ Công Thương trình dự thảo. Bộ Công Thương cũng áp dụng một loạt các biện pháp nhằm đẩy mạnh tiêu thụ xăng sinh học E5 như Bộ Công Thương cùng các Bộ, ngành kiểm tra các doanh nghiệp, các tỉnh, thành phố theo QĐ 53 là ưu tiên triển khai giai đoạn 1 gồm 7 tỉnh, thành phố và sau đó là mở rộng các tỉnh tiếp theo.

Cho đến cuối tháng 6/2015, các số liệu báo cáo chi tiết kế hoạch thực hiện giai đoạn 1, Bộ Công Thương cũng đã báo cáo Chính phủ. Và đây cũng là cơ sở để Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng, phối trộn, phân phối xăng sinh học ngày 31/8 vừa qua.

Bộ Công Thương đã áp dụng nhiều hoạt động để đẩy mạnh tiêu thụ xăng sinh học E5. Trong đó bao gồm một gói các giải pháp từ khâu cung cấp nguồn cho đến các hoạt động phối hợp địa phương, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cũng như hoạt động phân phối của các nhà bán lẻ để làm sao đáp ứng, thực hiện đầy đủ lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt tại QĐ 53.

Theo tính toán của Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương hiện Việt Nam tiêu thụ xấp xỉ 5 triệu tấn xăng/1 năm. Với 4 nhà máy sản xuất được nhiên liệu ethanol như hiện có thì hoàn toàn có thể cung cấp đủ lượng xăng sinh học ra thị trường. Tuy nhiên, vấn đề đang tạo ra sức ép khá lớn đối với các doanh nghiệp (DN) sản xuất ethanol là giá nguyên liệu xuống thấp trong thời gian vừa qua tạo sức ép về giá đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Để đánh giá được tình hình đảm bảo nguồn cung không bị đứt đoạn thì Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Công Thương và các DN đảm bảo dự trữ được nguồn cung để thực hiện được lộ trình nhiên liệu phối trộn sinh học theo QĐ 53 của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, về vấn đề xăng sinh học, Chính phủ hết sức quan tâm, Thủ tướng Chính phủ mà trực tiếp là Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cũng đã nhiều lần họp để có những chỉ đạo chi tiết về vấn đề này. Khi dự thảo ban hành Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu thì trong đó cũng đã đưa ra việc đối với Quỹ bình ổn xăng dầu, xăng E5 luôn thấp hơn xăng khoáng (xăng A92) 300 đồng để ít nhất sự chênh lệch giữa xăng sinh học E5 và xăng A92 là 300 đồng.

Vì vậy, một trong những vấn đề cần cần quan tâm hiện nay chính là an ninh năng lượng. Điều hành xăng dầu không chỉ có vấn đề về giá mà vấn đề quan trọng nhất của Nhà nước, Chính phủ là đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo xăng dầu cho tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của đất nước. Vì theo điều hành xăng dầu, trong trường hợp giá tiếp tục giảm nếu không có quản lý của Nhà nước thì nhiều DN không nhập xăng vì cứ nhập bán là lỗ. Nhưng hiện nay, theo cách quản lý thì yêu cầu DN phải có 30 ngày dự trữ tồn kho để luôn đảm bảo an ninh năng lượng.

AN NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *